รีวิว Samsung M3 Portable Harddrive 2 TB

 

 

 

 

Samsung-M3-Portable-Review-002

 

 

วันนี้ผมมีเจ้า Samsung HDD แบบพกพามาแนะนำกันครับ Samsung M3 Portable HDD เป็นอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจ ซึ่งจริงๆ ปัจจุบันเราใช้งานกันทั่วๆ ไปอยู่แล้ว ผมคงไม่อธิบายมาก แต่สำหรับเจ้า Samsung M3 Portable รุ่นนี้ ได้เรื่องดีไซน์ ที่ออกแบบมาสวยงาม พร้อมซอฟท์แวร์ในตัวอีกด้วย วันนี้เลยมาแนะนำกันสักหน่อยก็แล้วกันนะ

HDD External ณ ปัจจุบันหาซื้อกันได้ไม่ยาก มีหลากหลายราคาให้เลือก เอาเป็นว่า Samsung M3 Portable นี่เป็นอีกทางเลือกก็แล้วกัน ซึ่งเข้าไปดูที่เว็บดักลูกค้าอย่าง Lazada เหลืออยู่ที่ 3430 บาท  เผื่อใครสนใจก็ใช้เป็นราคาอ้างอิงได้ครับ โดยเข้าไปค้นหาในเน็ทนี่ล่ะ เจอสเปคของรุ่น 500GB และ 1TB  เห็นว่าไส้ในนี่คือ Seagate ซึ่งก็เป็นแบรนด์ผลิต HDD อันดับต้นๆ ที่เราได้ยินมานานเหมือนกัน เอาเป็นว่า Seagate น่าจะเป็นโรงงานผลิตนั่นล่ะ คงไม่ได้เอาแบรนด์ Seagate มาแปะไว้บน HDD น่ะครับ

Samsung-M3-Portable-Review-001สเปคก็น่าสนใจด้วย port USB ที่รองรับ 3.0 แล้ว มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดที่ 4.8Gb/s แล้ว ความจุ 2TB ความเร็วรอบ 5400 rpm 
Samsung-M3-Portable-Review-003

ดีไซน์ผมก็เรียกไม่ค่อยถูกนะครับ อาจจะคล้ายๆ เคฟล่า  จะว่าไปก็สวยงามเหมือนกันนะ Samsung-M3-Portable-Review-004 Samsung-M3-Portable-Review-005 Samsung-M3-Portable-Review-006 Samsung-M3-Portable-Review-007

รอบๆ ไม่มีอะไร นอกจาก port USB 3.0 แค่นั้น พกพาสะดวก เพราะเป็น HDD External ขนาด 2.5 นิ้ว นั่นล่ะครับ จุดเด่นหลักๆ ก็ถ่ายโอนข้อมูลรวดเร็ว
Samsung-M3-Portable-Review-008 Samsung-M3-Portable-Review-009

ไม่แปลกนะครับที่ made in china ไม่รู้ว่ายังมีใครยังอยากได้ made in ที่อื่นหรือเปล่า อนาคตก็ไม่แน่อาจจะเป็นเวียดนามก็ได้มั้ง

Samsung-M3-Portable-Review-012ในกล่องมีสาย USB 3.0 มาตามปกติ หากไม่มีสายล่ะก็แย่เลย อย่าลืมหาสายสแปร์ติดตัวไว้บ้างก็ดีนะครับยุคนี้ต้องไปที่ 3.0 กันแล้ว

ดูภาพรวมๆ กันแล้ว มาดูเรื่อง software กันบ้างดีกว่า สำหรับ Samsung M3 Portable มี software ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานด้วย หลักๆ จะเป็นเรื่อง backup ข้อมูล และอีกส่วนนึงคือ SecretZone หรือโซนพิเศษ ที่เป็นข้อมูลที่ไม่อยากให้ใครเห็น

Samsung M3 Portable-Software-6

 

Samsung M3 Portable-Software-1

ตัวซอฟท์แวร์ติดอยู่บน Samsung M3 Portable กดติดตั้งได้ตามปกตินะครับ โดยหลักๆ แล้ว ความสามารถก็สองอย่าง AutoBackup และ SecretZone นั่นล่ะ

Samsung M3 Portable-Software-3Samsung M3 Portable-Software-4

 

 

การแบ็คอัพ ก็ตั้งค่าได้ง่ายๆ  สามารถเลือกได้ว่าต้องการแบ็คอัพอะไรบ้าง ในขณะที่ SecretZone ก็สามารถตั้งรหัสในการเข้าใช้งาน Folder ที่ต้องการให้เป็นความลับได้Samsung M3 Portable-Software-2
มี tool ที่ใช้จัดการกับ drive ได้ติดตัวมาด้วย ซึ่งจริงๆ tool นี้บน windows ก็มีนะ แลวแต่ถนัดเลย

และมาทดสอบเบื้องต้นกันสักหน่อย


Samsung M3 Portable-Software-7

หลักๆ ที่ใช้ทดสอบก็คือ CrystalDiskInfo สำหรับเช็ครายละเอียดต่างๆ ครบถ้วน แน่นอนว่าของใหม่ สุขภาพก็ต้องดีเป็นธรรมดา ไม่ bad แน่นอนSamsung M3 Portable-Software-8 และที่ขาดไม่ได้คือ HD Tune  ทดสอบ benchmark กันนิดนึง ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลก็ไม่เลวนะครับ อยู่ที่ประมาณเกือบ 100 MB/s

Samsung M3 Portable-Software-9 ซึ่งบน HD Tune สามารถเช็คสุขภาพของ HDD ได้เช่นเดียวกันSamsung M3 Portable-Software-10

และสุดท้ายกับ file benchmark

หลักๆ ของเจ้า Samsung M3 Portable HDD เป็นอีกทางเลือกนึงจากหลายๆ แบรนด์ที่มีในบ้านเรา ราคาตอนนี้คงหาซื้อได้ต่ำกว่า 3500 บาทแล้ว อย่างเช่นที่ lazada ในขณะนี้ ซึ่งจากราคาจริงส่วนใหญ่ลงเอาไว้ที่ 4890 บาท แต่อย่างไรก็เช็คกันดูให้ดีก่อนก็แล้วกัน ข้อดีก็คงเป็นเรื่องซอฟท์แวร์ที่ใส่ใจเรื่องการแบ็คอัพและความปลอดภัยของข้อมูลของ SecretZone น้ำหนักเบาพกพาสะดวก ดีไซน์ก็สวยงามซะด้วย สนใจก็ลองหาซื้อ

ขอบคุณ บริษัท อีเทอร์นอล เอเชีย ดิสทริบิวชัน (ประเทศไทย)  https://th-th.facebook.com/EADTH ที่ให้ยืมอุปกรณ์ทดสอบครับผมถูกใจบทความนี้  3