รีวิว Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดที่คุ้มค่าเกินราคา

Flash ยังคงรุกตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนำแม่ทัพตัวใหม่ลงสู่สนามกับ Flash Plus 2 ที่มีค่าตัวราวครึ่งหมื่นเท่านั้น แต่จัดสเปคมาเต็มสะใจทั้งหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด FHD, ชิปเซ็ต Octa Core, Ram 2-3GB, กล้อง 13 ล้าน ไหนจะยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมและ 4G LTE อีก เท่านั้นไม่พอล่ะ ยังให้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาด้วย โอ้ว มือถือราคาครึ่งหมื่นเดี๋ยวนี้ได้ขนาดนี้เลยหรอ ซึ่งจะน่าหวดมาใช้มั้ยลองมาดูกันดีกว่า

Flash Plus 2 Specifications
– หน้าจอ IPS ความละเอียด Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว
– Chipset Mediatek MT6755 Helio P10 (Quad-core 1.8 GHz Cortex-A53 & quad-core 1.0 GHz Cortex-A53)
– GPU Mali-T860MP2
– รุ่นหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 16GB/Ram 2GB, รุ่นหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 32GB/ Ram 3GB
– รองรับ Micro SD Card สูงสุด 128GB
– กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง 2.0 พร้อมไฟแฟลช 2 ดวง 2 สี (Dual Tone) เซ็นเซอร์กล้องขนาด 1/3 นิ้ว, 1.12 µm pixel size และโฟกัสด้วยระบบ PDAF
– กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED
– Fingerprint Scanner (เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ)
– ชิปเสียง AKM4375 (Hi-Fi)
– ลำโพง NXP980 สามารถขยายเสียงไปในตัวทำให้ลำโพงดังได้ถึง 3.6W
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม (ช่องใส่คนละช่องกับ Micro SD Card)
– รองรับการใช้งาน 4G LTE
– Fast Charging
– แบตเตอรี่ขนาด 3,000mAh
– สีเงินลูน่าและสีทองวีนัส
– ราคา 4,990 บาท สำหรับรุ่น 16/2GB และ 5,990 บาท สำหรับรุ่น 32/3GB

1.แกะกล่อง

กล่องของ Flash Plus 2 เป็นสีดำล้วนพร้อมด้วยตัวอักษรสีทองบ่งบอกชื่อรุ่นแค่นั้น อ๊ะ มีรูปหัวใจแถมให้ด้วยเหมือนเป็นของขวัญบอกรักได้เลยนะเนี่ย ซึ่งแน่นอนว่าเปิดกล่องมาต้องเจอตัวเครื่องนอนรออยู่ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องมีเพียง Adapter (จ่ายไฟ 5.0V = 2A, 9.0V=1.67A) และสายซิงค์แบบ Micro USB เท่านั้น ไม่มีหูฟังให้นะครับ (แต่ตัวที่ได้มานี้ไม่รู้เหมือนตัววางขายจริงหรือเปล่าเพราะเค้าส่งให้ทดสอบกันก่อนวางจำหน่ายเสียอีก)

มาดูหน้าตาตัวเครื่องกันบ้างเริ่มจากด้านหน้า ยังคงมีการใช้ปุ่มโฮมและปุ่มสัมผัสบนตัวเครื่องอยู่ตามสไตล์เดิม โดยเหนือหน้าจอจะมีลำโพงสำหรับสนทนา กล้องหน้า ไฟแจ้งเตือน LED
ส่วนล่างหน้าจอมีปุ่ม Home ซึ่งเจ้าปุ่ม Home ของ Flash Plus 2 เนี่ยมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ด้วยนะ อื้อหือ ราคาแค่นี้จัดมาให้เต็มไปไหน และจากที่ทดสอบมาก็ทำได้ดีด้วย สแกนนิ้วเร็วและแม่นยำใช้ได้เลยล่ะ ส่วนด้านข้างปุ่ม Home ขนาบด้วยปุ่ม Back ด้านซ้ายและปุ่ม Recent Apps ทางขวา

ด้านข้างตัวเครื่อง ออกตัวก่อนว่าได้สีทองวีนัสมารีวิว ฉะนั้นขอพูดถึงเรื่องสีก่อนจะเห็นว่าขอบตัวเครื่องจะไม่ใช่สีดำแต่เป็นสีเดียวกับด้านหลังซึ่งมองจริงๆ ผมว่าด้านบนกับล่างมันเป็นสีทองนะ ส่วนด้านข้างเครื่องเป็นสีโรสโกลด์ยังไงยังงั้น

ส่วนการจัดวางปุ่มด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5มม. กับไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มใดๆ เพราะมาอยู่ทางขวาหมด โดยปุ่ม Power อยู่ด้านบน ถัดลงมาเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียง และสุดท้ายด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบสายชาร์จ/ซิงค์ แบบ Micro USB ทางด้านซ้ายมือ และไมโครโฟนสำหรับสนทนาทางขวา

ด้านหลังตัวเครื่อง จากที่ผมมองดูก็จะเป็นสีสองสีนี่ล่ะ คือตรงขอบบนและขอบล่างเป็นสีทองและตรงกลางเป็นสีโรสโกลด์นั่นเอง ส่วนด้านหลังมีอะไรบ้างก็ต้องมีกล้องหลังพร้อมไฟแฟลช LED แบบ Two Tone อยู่ด้านบนฝาหลัง ส่วนด้านล่างฝาหลังที่เป็นขีดยาวๆ คือลำโพง ซึ่งอันนี้ทดสอบแล้วเสียงดังและมิติเสียงมาดีจริงๆ จะขาดก็แค่เสียงเบสแหละ (ถ้าได้มาครบก็เกินไปแล้ว ฮ่าๆ)

เมื่อแกะฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ขนาด 3,000mAh ซึ่งถอดออกไม่ได้นะจ๊ะ ถอดมาไม่รู้ใส่กลับยังไงด้วยล่ะ ฮ่าๆ และช่องใส่ซิม 1 (Micro Sim) ซิม 2 (Nano Sim) และช่องใส่ Micro SD Card

 

2.User Interface & Feature

alcatel-flash-plus-2-home

User Interface ของ Flash Plus 2 จะถูกครอบมาด้วย Launcher และไอคอนที่ทาง Alcatel พัฒนาขึ้นมา แต่การใช้งานไม่ได้ต่างจากแอนดรอยด์ทั่วไปนัก กล่าวคือมีการแบ่งแยกหน้า Home  และหน้า App Drawer ออกจากกัน โดยในหน้า Home สามารถสร้าง Folder ได้ ใส่ Widget ได้ตามปกติ และในส่วนของ App Drawer นั้นจะเรียงแอพไปตามตัวอักษร หรือจะค้นหาแอพก็พิมพ์เอาได้ที่แถบด้านบน

alcatel-flash-plus-2-status-bar

Status Bar เหมือนกับแอนดรอยด์ดั้งเดิมครับคือถ้าลากลงมาหนึ่งทีจะเห็นแต่การแจ้งเตือน แต่หากลากลงมาอีกครั้งจะเจอกับทางลัดในการเปิดปิดสัญญาณต่างๆ อาทิเช่น Wi-Fi, Bluetooth ฯลฯ

Gesture

alcatel-flash-plus-2-double-tab

Double Tab: Gesture ในเครื่องไม่มีอะไรยุ่งยากมาให้ใช้ แต่ให้เฉพาะของดีมาคือ Double Tab ซึ่งใช้การเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหรือปิดหน้าจอก็ได้ (ปกติหลายๆ แบรนด์จะทำได้แค่เปิดหน้าจอเท่านั้น)

Turbo Download

alcatel-flash-plus-2-turbo

Turbo Download: ฟีเจอร์นี้มีไว้สำหรับคนใจร้อนอยากโหลดอะไรเร็วๆ เมื่อต่อผ่าน Wi-Fi แล้วยังโหลดเร็วไม่สะใจและหากไฟล์มีขนาดเกิน 20MB ก็ไปเปิด Turbo Download ใช้กันได้ โดยมันจะใช้ทั้ง Wi-Fi และ Data ในการดาวน์โหลดข้อมูล ฉะนั้นถ้าเน็ตหมดเร็วก็ไม่ต้องแปลกใจกันสำหรับคนใช้ฟีเจอร์นี้

Benchmark

alcatel-flash-plus-2-benchmark

ทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านแอพฯต่างๆ ได้ผลดังนี้
– Antutu: 42107
– Quadrant:
– Geekbench: Single Core = 754, Multi-COre = 2995
– Multitouch: สูงสุด 5 จุด

 

3.กล้องถ่ายรูป

alcatel-flash-plus-2-camera-001

Flash Plus 2 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล F2.0 พร้อมไฟแฟลช 2 ดวง (Dual Tone) มีขนาดพิกเซลของภาพที่ 1.12ไมครอน ซึ่งถือว่าปกติ

หน้าตาการใช้งานกล้องเรียบง่ายไม่มีอะไรให้ปรับตั้งค่ายากหรือวุ่นวาย โหมดถ่ายรูปไม่เยอะแต่พอเพียง แค่ HDR, Night Mode, Panorama และ PIP (การถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าและหลังพร้อมกันโดยจะมีกรอบรูปเล็กๆ อยู่ในภาพ)

alcatel-flash-plus-2-camera-002

มี Filter สีให้เลือกมากมาย

alcatel-flash-plus-2-camera-003

มาดูในส่วนของการตั้งค่ากันบ้าง กล้องถ่ายรูปเนี่ยสามารถตั้งค่าได้ว่าจะถ่ายที่อัตราส่วนไหน โดยเดิมจะตั้งมาที่ 4:3 แต่ถ้าอยากได้เต็มจอ (16:9) ก็ไปปรับกันได้แต่ความละเอียดจะลดลงตามขนาดที่ถูก Crop เข้าไป

ส่วนเรื่องการถ่ายวิดีโอนั้นรองรับสูงสุดที่ความละเอียด Full HD หรือ 1,920×1,080p

alcatel-flash-plus-2-camera-004

กล้องหน้ามาแปลกแหวกแนว ฟีเจอร์ไม่ต้อง เอาแค่ Panorama กับ PIP (ถ่ายรูปพร้อมกันทั้งกล้องหน้ากล้องหลังไป แต่อันนี้สลับกันคือภาพจากกล้องหน้าใหญ่ และภาพจากกล้องหลังเป็นกรอบเล็กๆ) ส่วนโหมดหน้าสวยไม่ต้องหา เค้าจัดแต่โหมดหน้าสดให้ ฮ่าๆๆ

ต่อไปมาลองดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Alcatel Flash Plus 2 ดูครับ ภาพทุกภาพถ่ายด้วยโหมด Auto และ HDR (บางภาพซึ่งจะบอกใต้ภาพ) ไม่ได้ผ่านการตกแต่งใดๆ นอกจากย่อขนาดและใส่ลายน้ำเข้าไปเท่านั้น

alcatel-flash-plus-2-sample-pic-001
เริ่มกันที่แสงกลางวันกับแดดจ้าๆ นี่ล่ะ ภาพมีต้นไม้พอให้ร่มเงา ทำให้ส่วนที่เป็นเงามืดไปเป็นธรรมดา เพราะภาพนี้ใช้โหมด Auto
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-002
ถัดมามุมเดียวกันลองเปิด HDR ดู ส่วนที่เป็นเงาเห็นรายละเอียดชัดมากขึ้น แต่กลับกันสีภาพก็เพี้ยนไปจากเดิมอยู่เช่นกัน
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-003
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-004
ภาพกลางแจ้งแบบตะวันจะลับฟ้าเรียบร้อย แสงแทบไม่มี ถ่ายออกมาก็ได้อย่างที่เห็น จริงๆ ก็ถือว่าสมจริงอยู่ แต่ส่วนที่มืดเนี่ยมืดไปเลยนะ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-005
ถ้าอยากได้รายละเอียดก็จัด HDR ไปอีกภาพ คราวนี้รายละเอียดมาเต็ม ถือว่า HDR ครั้งนี้ทำได้ดี
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-006
ต่อกันด้วยภาพกลางคืนบนท้องถนนใต้รถไฟฟ้า อืม… ชัตเตอร์จะช้าลงพอตัว อันนี้ต้องมือนิ่งๆ หน่อยไม่งั้นภาพจะเละ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-007
ลองเปิด HDR ดูก็พอช่วยเก็บแสงสีมาได้ดีขึ้นกว่าเดิม
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-008
ลองดูแสงในร้านกาแฟกันบ้าง
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-009
ภาพนี้ลองย้อนแสงดู แตะเอาคนชัด ส่วนอื่นก็จ้าไปตามระเบียบ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-010
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-011
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-012
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-013
ต่อกันด้วยภาพในร่มของ Surf Zone หลังคาพาทุกอย่างมืดมนไปหมดจริงๆ ฮ่าๆๆ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-014
ภาพแบบนี้แก้ด้วยถ่ายรูปโหมด HDR จบปิ๊ง ได้ภาพสวยใสตามต้องการครับ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-015
ลองถ่ายแก้วกาแฟในห้างสรรพสินค้าดูบ้าง โหมด Auto นี่แหละ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-016
อันนี้ลองใช้ PIP ถ่ายรูปทั้งกล้องหน้าหลัง ก็จะเห็นหน้าเราอยู่ในกรอบเล็กๆ แบบนี้แหละหรือจะสลับเอาหน้าใหญ่ หลังเล็กก็ได้นะ
alcatel-flash-plus-2-sample-pic-017

ลองกล้องหน้ากันบ้าง มุมมองกว้างใช้ได้ แต่โหมดหน้าสวยไม่มีจัดหน้าสดกันไป โทรมสุดฤทธฺิ์ ฮ่าๆ เรื่องรายละเอียดพอได้อยู่นะ

4.การเล่นเกมส์

alcatel-flash-plus-2-games001

ผมทดสอบเล่นเกมส์ด้วย Dream League Soccer 16 เป็นเกมส์กีฬาฟุตบอลภาพสวยงามพอตัว ซึ่งจากสเปคตัวเครื่องนี่เอาจริงๆ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะกระตุกแล้วล่ะ และก็เป็นไปตามคาดครับเล่นได้ลื่นเนียนดีมาก

สรุป: Flash Plus 2 เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่จัดอยู่ในกลุ่มราคาประหยัดแต่ความสามารถและสเปคตัวเครื่องนั้นเกินคำว่าประหยัดไปพอตัว ซึ่งจากที่ทดสอบใช้งานมาราวๆ 2 อาทิตย์ก็ไม่พบปัญหาอะไรเท่าไหร่นักครับ รอมค่อนข้างเสถียรพอตัวเลยล่ะ (แต่ในการใช้งานของผมจะทำการ Restart เครื่องวันละหนึ่งครั้งนะครับ) ซึ่งสำหรับการใช้งานทั่วไปไม่เน้นอะไรมากคงไม่ต้องกังวล สำหรับคอเกมส์ที่อาจหนักใจในรุ่น 16GB หน่อยก็ข้ามไป 32GB แทนละกันครับ

ข้อดี
– สเปคแรงเกินราคา
– รองรับ 2 ซิม และ Micro SD Card พร้อมกัน
– มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่แม่นยำติดมา ไม่ใช่ของกะโหลกกะลา
– ฟีเจอร์ลูกเล่นไม่เยอะมาก แต่พอดีแล้วล่ะ

ข้อเสีย
– กล้องโฟกัสช้าเวลาแสงน้อยหรือกลางคืน ต้องมือนิ่งๆ หน่อย
– โหมดการถ่ายรูปน้อย โดยเฉพาะกล้องหน้าไม่เจอโหมดหน้าสวยอาจขัดใจใครหลายคน

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง Flash Thailand ที่ให้ยืมเครื่องมาทดสอบและรีวิวครับ

=>>แสดงความคิดเห็นกันที่เว็บบอร์ดเดิมได้โดยคลิกที่นี่<<=ถูกใจบทความนี้  2