Nokia 8 กับฟีเจอร์ “Bothie” มาเร็วไป?

Nokia 8 Bothie 001

เพิ่งเปิดตัวกันไปสดๆ กับ Nokia 8 ที่เป็นรุ่นแรกที่ใช้ฟีเจอร์ Bothie หรือเรียกว่าโบธี้ก็ได้ ซึ่งเป็นการใช้งานกล้องสองตัวถ่ายได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังในรูปแบบวีดีโอ และสามารถ Live บน facebook และ youtube ได้อีกด้วย แต่ฟีเจอร์นี้ มาเร็วไปไหม? และ Nokia 8 จะตอบโจทย์จริงหรือ?

คำถามนี้ Nokia หรือ HMD Global น่าจะตอบได้ดีกว่า ซึ่ง Bothie จะเป็นการถ่ายวีดีโอกล้องด้านหน้าและด้านหลังไปพร้อมๆ กัน เราจะเห็นความเคลื่อนไหวทั้งสองด้าน ซึ่งด้านสเปคของ Nokia 8 คงไม่ได้มาเร็วเกินไปอยู่แล้ว เพราะสเปคระดับนี้ก็ทันเพื่อนๆ ในวงการ และเรียกว่าเป็น flagship ในปีนี้ หากไม่มี Nokia 9 ออกมาเซอร์ไพรส์ล่ะนะ

ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่?

Samsung-Galaxy-S-4-dual-camera

เพราะบน Android ก่อนหน้านี้ก็ทำได้ มีฟีเจอร์ที่สามารถเก็บภาพได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ไม่ได้แบ่งเป็นหน้าจอใหญ่เท่านั้นเอง Samsung มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Dual Camera ซึ่งเคยชูจุดเด่นนี้ไว้ตั้งแต่สามถึงสี่ปีก่อน ตั้งแต่ Galaxy S4 และมีอีกหลายแบรนด์ก็มีให้ใช้งาน

Screenshot (2174)

และบน HTC ก็เคยมี Split Captrue ในรูปแบบวีดีโอมาแล้วเช่นเดียวกัน

ก็ไม่เชิง?

Nokia 8 Bothie 007

เพราะว่าสิ่งที่เคยทำได้เมื่อสี่ปีก่อนเป็นเพียงภาพนิ่งเท่านั้น แต่ไม่สามารถบันทึกวีดีโอได้ และอีกแง่นึงคือยังไม่สามารถทำ Live ผ่าน Social ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องกดบันทึกก่อน ดังนั้นการมาของ Bothie เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ และคำศัพท์คำนี้ เป็นคำที่เพิ่งเกิดขึ้นหมาดๆ บน Nokia 8

มาเร็วไปไหม?

Nokia 8 Bothie 008

งานนี้ต้องถามว่า Nokia ตั้งใจจะให้ Nokia 8 เป็นตัวเปิดแค่นั้นหรือว่าจะเป็นตัวหลัก แต่เชื่อว่านี่คือการเปิดทางให้กับรุ่นอื่นๆ ในอนาคตที่ยังมี Nokia 9 ที่มีฟีเจอร์กล้องที่มากกว่านี้และต้องมี Bothie ติดตัวมาด้วยอย่างแน่นอน การที่จะด่วนสรุปว่ามาเร็วไปไหม? ณ ตอนนี้ยังเร็วเกินไป คนกำหนดทิศทางอาจจะไม่ใช่ Nokia แต่หากแต่เป็นแฟนๆ ที่จะสร้างผลงาน Bothie ลงไปบน Social เสียมากกว่า จะปังหรือไม่ ใครจะรู้?

แล้วผู้ใช้งานจะเจอปัญหาอะไร?

Nokia 8 Bothie 011

ซึ่งความสมบูรณ์ของ Bothie จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าหากขาด สเปคที่ต้องมีความแรงในระดับเรือธง ของ Nokia 8 เพราะการทำงานกล้องสองตัวพร้อมๆ กันกับการบันทึกวีดีโอ และการทำ Live ล้วนแต่ใช้ทรัพยากรเครื่องค่อนข้างมาก ซึ่งปัญหาเรื่องความร้อนและแบตหมดเร็วนั่นเอง ซึ่งงานนี้ Nokia 8 ต้องพิสูจน์ว่าได้แก้ไขปัญหานี้ เพราะแบรนด์อื่นๆ เคยเจอเคสแบบนี้แล้วเช่น Sony เมื่อใช้งานกล้องหนักๆ จะร้อนและแจ้งเตือนให้ปิดการทำงาน ทำให้ประสบการณ์การใช้งานยังไม่ตอบโจทย์ แต่รุ่นล่าสุดก็แก้ไขเรื่องนี้ไปได้แล้วนะ แต่โดยสรุปแล้ว เชื่อว่า Nokia ได้เก็บประสบการณ์จากแบรนด์อื่นๆ นำมาปรับปรุงของตัวเอง และพัฒนาทำให้เกิด Bothie ที่เป็นครั้งแรกในโลกเลยก็ว่าได้ ที่จะมาเปลี่ยนลักษณะการใช้งานของการ Live ของเรา ส่วนผู้ใช้งาน Nokia รุ่นที่ไม่มีกล้องคู่ก็อดกันไปนะถูกใจบทความนี้  6