ท่องโลกแบบหายห่วง ด้วยเทคโนโลยีสำหรับคนรุ่นใหม่

ในปัจจุบัน คนรุ่นใหม่มักนิยมเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้การเตรียมพร้อมเพื่อเดินทางง่ายขึ้น ตั้งแต่การจองตั๋วเครื่องบิน โรงแรมและอื่นๆ เพราะมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ มารองรับ อย่างไรก็ตาม ในเวลาเดินทางก็มักจะมีปัญหาที่นักท่องเที่ยวมักจะเจอถึงแม้ว่าจะมีการวางแผนไว้ดีขนาดไหนก็ตาม คือปัญหาการเรียกรถและการเดินทางต่อรถ และหากเป็นผู้ที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงด้วยแล้ว การไปคุยกับคนขับท้องถิ่นก็อาจจะเจอปัญหาโดนหลอก หรือการสื่อสารผิดพลาดที่ท้ายที่สุดอาจจะพาไปผิดจุดหมายปลายทาง ในปัจจุบัน มีแอพพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางหลายเจ้า แต่หากพูดถึงการไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน แกร็บ (Grab)  จะตอบโจทย์นักท่องเที่ยวมากที่สุด ด้วยบริการที่หลากหลายและครอบคลุมถึง 178  เมือง ใน 8 ประเทศ ซึ่งรวมไปถึงหัวเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตต่างๆ 12 เมืองในประเทศไทย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการลองบริการท้องถิ่น แกร็บก็มีการบริการแบบ hyperlocal ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับท้องถิ่นนั้น ในไทยก็นี่เลย แกร็บรถแดงในเชียงใหม่ รถสองแถวขนาดเล็กสีแดงที่นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ที่ถ้าไม่ได้ลองนั่งดูสักครั้ง คงเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่   นอกจากนั้นในฟิลิปปินส์ยังให้บริการ แกร็บไทรค์ (GrabTrike)  รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับทุกประสบการณ์ของการท่องเที่ยวแบบชาวฟิลิปปินส์ที่แท้จริง

 

สำหรับใครที่กังวลเรื่องจ่ายเงิน แกร็บมีบริการแกร็บเพย์ (Grab Pay) ที่สามารถชำระค่าบริการแกร็บผ่านทางสมาร์ทโฟนได้เลย โดยหักจากบัตรเครดิตหรือเดบิตได้สบายๆ ไม่ต้องจ่ายด้วยเงินสดสกุลต่างๆ ให้ปวดหัวอีกต่อไปแถมยังปลอดภัยเพราะแกร็บได้พัฒนาระบบป้องกันความเสี่ยงระดับชั้นนำที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวใช้แกร็บเพย์ได้อย่างสบายใจหายห่วง

ปัญหาในเรื่องภาษาก็จะหมดไปด้วย แกร็บแชท (GrabChat) ที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวสื่อสารกับผู้ขับได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว  ด้วยเท็มเพลตคำที่ใช้ประจำซึ่งจะได้รับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่นโดยอัตโนมัติ  เช่น  “คุณอยู่ใกล้ๆ หรือเปล่า” โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่บางครั้งไม่ได้เปิดใช้บริการโทรศัพท์ข้ามประเทศ นอกจากนี้แกร็บยังมีฟีเจอร์ แชร์มายไรด์ (Share My Ride) ที่ช่วยลดความกังวลของนักท่องเที่ยวที่มักจะเกิดเวลาเดินทางไปสถานที่ใหม่ๆ เพราะสามารถแชร์พิกัดตำแหน่งปัจจุบันให้กับคนที่คอยห่วงใยได้โดยทันที  เรียกว่านอกจากจะไม่หลงแล้วยังมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ด้วย

อีกหนึ่งประโยชน์ที่นับเป็นความดีงามของแกร็บคือ แกร็บรีวอร์ดส (GrabRewards) ที่ไม่ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางไปสถานที่ไหนที่แกร็บให้บริการ ก็สามารถสะสมคะแนนเพื่อไปแลกของรางวัลเก๋ๆ ได้อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดบัตรโดยสารเครื่องบิน หรือส่วนลดค่าโดยสารของบริการของแกร็บ รวมถึงสินค้าและบริการอื่นๆ  นอกจากได้ประสบการณ์ที่ดีจากการเที่ยวแล้ว ยังได้สะสมคะแนนไปใช้ต่ออีกด้วย

รู้ข้อดีอย่างนี้แล้ว เวลาเดินทางครั้งหน้า อย่าลืมดาวน์โหลด แกร็บ ไปเป็นเพื่อนเดินทางที่จะช่วยสรุปจบข้อกังวลทุกอย่างเกี่ยวกับการเรียกรถในคลิกเดียวถูกใจบทความนี้  2