OPPO เผยเทคโนโลยีต้นแบบ 5G บน Find X

วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561 นครกวางโจว สาธาณรัฐประชาชนจีน ในฐานะที่ OPPO เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญของ China Mobile ซึ่งเป็นผู้ให้บริการทางโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดในสาธาณรัฐประชาชนจีนได้เผยเทคโนโลยีต้นแบบ 5G บน Find X เป็นครั้งแรกในงาน China Mobile Global Partners Conference ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ถึง 8 ของเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในนครกวางโจว OPPO กล่าวว่าจะร่วมมือกับพันธมิตรทางอุตสาหกรรมทั่วโลกเพื่อพัฒนาระบบนิเวศ 5G รูปแบบใหม่

OPPO เผยเทคโนโลยีต้นแบบ 5G บน Find X บริษัทมุ่งเน้นในการทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อสร้างระบบนิเวศทางอุตสหกรรม 5G แบบใหม่

สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง OPPO Find X ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ถือเป็นรุ่นนำเทรนด์ด้านสมาร์ทโฟนแบบเต็มหน้าจอ ซึ่งรุ่น Find X ทำให้ OPPO เข้าสู่ตลาดยุโรปตะวันตกอย่างเป็นทางการ ส่งผลให้บริษัทสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในประเทศพัฒนาแล้วได้มากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีต้นแบบ 5G บน Find X ของ OPPO จะนำเสนอประสิทธิภาพในการทำงานของเทคโนโลยี 5G อันโดดเด่นโดยมาพร้อมโมเดมตัวอย่างทางวิศวกรรมอย่าง Snapdragon 855 และ X50 5G และได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมมากมายภายในงาน Global Partners Conference โดยภายในงาน ทั้งบริษัท OPPO, Qualcomm และ Keysight Technologies ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเครื่องมือประมวลผลทางอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกได้แสดงให้เห็นถึงการเชื่อมต่อของข้อมูล 5G และการใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น การค้นหาข้อมูล การเรียกดูการเล่นวิดีโอออนไลน์ และการสนทนาทางวิดีโอคอลผ่านเทคโนโลยีต้นแบบ 5G บน Find X

คุณ Brian Shen รองประธานกรรมการระดับสากลและประธานกรรมการบริษัททางธุรกิจจีนแห่ง OPPO กล่าวในที่ประชุมว่า “เรามั่นใจว่า OPPO จะเป็นหนึ่งในบริษัทแรกที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนด้วยเทคโนโลยี 5G ภายในปี พ.ศ. 2562” ในฐานะผู้บุกเบิกยุคเทคโนโลยี 5G OPPO ได้ดำเนินการเกี่ยวกับมาตรฐานของเทคโนโลยี 5G รวมถึงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์และการวิจัยด้านแอปพลิเคชั่นตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2558 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในเดือนพฤษภาคมปี พ.ศ. 2561 OPPO ประสบความสำเร็จในการวิดีโอคอลแบบ 3 มิติ ด้วยเทคโนโลยี Structured Light แบบ 5G ครั้งแรกของโลกและเสนอแนวคิด “Ubiquitous Reality” หลังจากนั้น OPPO ก็ประสบความสำเร็จในการเชื่อมต่อข้อมูลและการส่งสัญญาณ 5G บนสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกๆของโลกในเดือนสิงหาคมและกลายเป็นบริษัทแรกที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 5G บนสมาร์ทโฟนในเดือนตุลาคม ในอีกก้าวขั้นของเทคโนโลยี 5G ล่าสุด OPPO ได้สร้างการวิดีโอคอลแบบกลุ่มบนสมาร์ทโฟนผ่านเครือข่าย 5G ได้อย่างสำเร็จเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

คุณ Shen กล่าวอีกว่า “เมื่อมองไปในอนาคต OPPO จะนำแนวคิดเรื่อง “5G +” มาใช้ด้วยความเชื่อที่ว่ายุค 5G + จะเป็นยุคที่ทุกอย่างคือการเชื่อมต่อและผู้คนจะได้รับ “ประสบการณ์อันยิ่งใหญ่” สมาร์ทโฟนจะเป็นตัวกลางหลักในการเชื่อมต่อความหลากหลายของ smart devices ซึ่งทั้งหมดจะสามารถเชื่อมต่อกันผ่านเครือข่าย 5G เพื่อตอบโจทย์พื้นที่ ‘smart health’ และ ‘smart home’ OPPO ได้เริ่มทุ่มเทการทำงานกับ smart devices ต่างๆเพื่อสำรวจจุดเชื่อมต่อสำหรับ 5G กับเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ซึ่งก็คือการร่วมมือกันสร้างระบบนิเวศแห่งนวัตกรรม 5G + กับอุตสาหกรรมทั้งหมด ”

 

คุณ Levin Liu หัวหน้าสถาบันวิจัย OPPO กล่าวเสริมว่า “OPPO จะผลักดันการพัฒนา 5G ร่วมกับ AI, Big Data และ Cloud Computing (5G + ABC) เพื่อให้ smartphones และ smart devices สามารถเป็น ‘ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่แท้จริง’ เราเชื่อว่าโครงการแอปพลิเคชั่นและแอปพลิเคชั่น 5G ที่ซับซ้อนมากเกินไปจะก่อให้เกิดความยุ่งยากต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ได้ ในการสร้างระบบนิเวศแห่งนวัตกรรม 5G OPPO จะยังคงร่วมมือกันกับ Qualcomm ผู้ผลิตโครงสร้างเครือข่ายพื้นฐาน รวมถึงผู้ให้บริการโทรคมนาคม และคู่ค้าในซัพพลายเชนอื่นๆต่อไปในประเทศจีน OPPO จะทำงานร่วมกันกับ China Mobile เพื่อเร่งการใช้งานอุปกรณ์ 5G และสร้างระบบนิเวศใหม่สำหรับอุตสาหกรรม 5G ผ่าน China Mobile ‘5G Device Forerunner Initiative’ นอกจากประเทศจีนแล้ว OPPO กำลังเจรจาถึงแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 5G เชิงพาณิชย์ในปีหน้ากับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในยุโรป ออสเตรเลีย และตลาดอื่น ๆ ในต่างประเทศอีกด้วยถูกใจบทความนี้  1