มาดูกันว่าการทำงาน Android 5.1 นั้นเร็วขึ้นจาก Android 5.0 จริงหรือไม่ ?

nexus5android5.0vs5.1

Google ได้ปล่อย Android เวอร์ชั่นล่าสุด Lollipop ออกมาในเลขเวอร์ชั่นที่ Android 5.0 จากนั้นจึงค่อยๆ อัพเดทแก้ไขบั๊กต่างๆ เป็นเวอร์ชั่นย่อยๆ สู่ Android 5.0.1> 5.0.2 แต่พอมาอัพเดทอีกครั้งกลับมีการข้ามเลขแทนที่จะเป็น 5.0.3 กลับกลายเป็น 5.1 เลย ซึ่งมีรายงานว่ามีการปรับแก้รายละเอียดต่างๆ เยอะพอสมควรแต่อัพแล้วเครื่องจะเร็วขึ้นจริงมั้ย เราลองมาดูกันครับ

RGF Tech ได้ทำวิดีโอเปรียบเทียบการใช้งานระหว่าง Android Lollipop 5.0.1 ปะทะกับ 5.1 ว่ามีความเร็วแตกต่างกันแค่ไหน โดยไล่ให้ดูตั้งแต่ความเร็วในการเปิดเครื่องจนบูทเครื่องเสร็จ, การเข้าเว็บ, การเข้าแอพต่างๆ เช่น youtube, play store, camera, การทดสอบ Benchmark ด้วย Antutu, Geekbench ,การโหลดเข้าเกมส์ GTA และการปิดเครื่องครับ ต่างกันมากมั้ย หรือต่างกันแค่ไหนเชิญชมได้ที่วิดีโอด้านล่างเลย

https://www.youtube.com/watch?v=ehv7GfzgseY

โดยรวมนั้นดูเหมือนว่า Android 5.1 จะเร็วกว่า Android 5.0.1 เล็กน้อยครับ สำหรับการบูทเครื่อง เข้าเว็บ เข้าแอพต่างๆ แต่พอทดสอบ Benchmark นั้นกลายเป็นว่า Android 5.0.1 ดันเสร็จก่อนเสียนี่ และในส่วนของการเข้าเกมส์นั้นทำได้เร็วพอกันครับ

ทั้งนี้จากประสบการณ์ที่ผมทดลองใช้ Android 5.1 มาได้ราว 1 อาทิตย์รู้สึกว่าเครื่องมันเนียนขึ้นมากกว่า เลยทำให้เรารู้สึกว่ามันเร็วขึ้นอีกนิดครับ

ที่มา RGFถูกใจบทความนี้  18

ใส่ความเห็น