True SMART 4G 5.5 Enterprise แบรนด์นี้ OEM มาจากไหน ถ้าอยากรู้ต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบให้ครับ !!!

Android Tips: True SMART 4G 5.5 Enterprise แบรนด์นี้ OEM มาจากไหน ถ้าอยากรู้ต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบให้ครับ !!!

  “โปรดอย่าถาม ว่าฉันเป็นใคร เมื่อในอดีต” มาครวญเพลงโชว์แก่ (ฮ่า) เรียกแขกกันสักเล็กน้อยครับ อย่างที่ได้รับรู้และเห็นความเปลี่ยนแปลงในด้าน marketing ของค่ายโอเปอร์เรเตอร์บ้านเรามาสักพักใหญ่ ๆ จะเห็นได้ว่า 3 ค่ายหลัก ปรับตัวและเดินเกมทำตลาด Smartphone ในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น จากที่เคยเป็น Partner กับแบรนด์ใหญ่หรือแบรนด์ดัง ก็หันมาจับ OME สร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อเพิ่มช่องทาง marketing บนลำแข้งของทางค่าย ซึ่งบางทีจับรุ่นดัง หรือว่าไม่ได้ปิดข้อมูลเชิงลึกซักเท่าไหร่ เราก็สามารถรับรู้ข้อมูลได้ว่า OEM ที่ตีแบรนด์เข้ามานั้นเป็นใคร มาจากไหน อะไรอย่างไร? แต่ถ้าไม่มีข้อมูลตรงนี้ และเราอยากรู้ล่ะ จะทำอย่างไรดี จะเดินไปถามเขาตรง ๆ ก็คงไม่ได้คำตอบอย่างแน่นอน วันนี้เลยมาแนะนำ ทิปในการสืบค้นข้อมูลเพื่อค้นหาแบรนด์ OEM ครับ

……

Tips นี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน และเพื่อไม่ให้เสียเวลา ผมไม่ขออารัมภบทมากมาย เชิญรับชมกันได้เลยครับ

 
เมื่อเข้าไปดูใน About phone จะเห็นว่าทางค่าย True ได้ customize rom มาเป็นอย่างดีครับ ไม่เหลือร่องรอยให้สืบสาว  ลองเอาเลข Build number และ Software Version ไป search หาดูในอากู๋ Google ก็ไม่เจออะไรที่น่าสนใจ

 
ลองใช้โปรแกรมยอดนิยมอย่าง CPU Z  ค้นหาดูบ้าง เผื่อจะเจอเบาะแส แต่ตรง Model และ Brand ก็ยังแสดงเป็นส่วนที่ถูก customize ไปแล้ว


 
ยังไม่ถอดใจ เนื่องจากผมมีโอกาสได้รีวิวเครื่องอยู่บ่อย ๆ จำได้ว่าเคยใช้แอพทดสอบภาค Software มาหลายตัว

เลยขอทดสอบกับแอพ System Info / Benchmark ซะหน่อย และก็พบเจอสิ่งที่น่าสนใจจนได้ครับ

ตรง Device Details นั้น แสดง device เป็น M812 ซึ่งก็น่าจะเป็นเบาะแสแรกที่จะพาเราไปค้นหาต่อได้

ผมลองใส่ คีย์เวิร์ดลงไปใน Google search ตามนี้  Android M812

ผลลัพธ์ที่ได้ https://www.google.co.th/search?q=Android+M812+&ie=utf-8&oe=utf-8&gws_rd=cr&ei=uKX-VNH7KIWQuAS_7oGoCA


http://pdadb.net/index.php?m=specs&id=6758&c=china_mobile_m812_td-lte

http://www.gsmdome.com/china-mobile-debuts-m812-metallic-handset-4g-connectivity

โป๊ะเชะ!!! เช็คทั้งจากการค้นหาผ่านหน้าเว็บและรูปภาพ เจอแบรนด์ China Mobile M812 ซึ่งรูปร่างหน้าตาและสเปคนี่ใช่เลย ถึงแม้จะไม่ 100% เพราะทางค่าย True คงไม่มาการันตีรองรับ แต่ผมเชื่อว่าน่าจะใกล้เคียงกับ True SMART 4G 5.5 Enterprise มากที่สุด เรียกว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกันนั้นแหละ ตรงนี้ก็คงเป็นแนวทางในการค้นหาคำตอบแล้วครับ
แล้วเราจะได้อะไรจากการค้นหา ตอบแบบกำปั้นทุบดิน “แค่อยากรู้อ่ะ” แต่จริง ๆ แล้ว มันก็พอมีประโยชน์นะ โดยเฉพาะคนที่ชอบอ่านรีวิว หาข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ตรงนี้ช่วยได้เยอะพอสมควร เพราะเรามีข้อมูลตัว OEM แล้ว

อีกส่วนก็คงจะเป็นกลุ่ม geek ครับ อาจจะหา rom หาวิธี root หรือ modified ได้ง่ายขึ้นเป็นต้น

 

สรุปส่งท้าย วิธีนี้ไม่อาจการันตีว่าจะได้ผล 100% เป็นแค่แนวทางนะครับ อาจนำไปประยุกต์ใช้กันได้ในอนาคต สิ่งสำคัญที่ผมอยากจะสื่อสารมากที่สุด ก็คือเรื่องของการอ่านนี่แหละครับ

บางทีอ่านให้มาก อ่านให้ละเอียด อาจจะเจอสิ่งดี ๆ ที่ซ่อนอยู่รอบตัวของเราก็เป็นได้นะครับ สำหรับบทความนี้ก็ขอลากันไปแต่เพียงเท่านี้

 

ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านครับผม

 ถูกใจบทความนี้  7