Unboxing แกะกล่อง & รีวิว Teclast X98 Pro แท็บเล็ต Dual OS สุดร้อนแรง !!!

  แกะกล่องกันไปแล้วในฉบับวีดีโอ Tablet Review: Unboxing แกะกล่อง Teclast X98 Pro Dual OS (วีดีโอ) !!! วันนี้ พามาชมกันต่อในรูปแบบบทความภาพนิ่งครับ แต่ว่าจะขอโฟกัสไปยัง OS Windows 10 ก่อนนะครับ เพราะฝั่ง Android ผมจะแยกเขียนเป็นอีกหนึ่งบทความในภายหลัง สำหรับวันนี้ก็รับชมอันบ็อกซ์และรวมไปถึงทำความรู้จักฝั่ง Software คร่าว ๆ พร้อมกับทดสอบคุณภาพกล้องหน้า-หลังของ Teclast X98 Pro ไปเลยในคราวเดียวกัน ขอเชิญรับชมกันได้เลยครับผม


ขอขอบคุณ TECLAST  Thailand  ที่ให้การสนับสนุนครับ

สเปคเบื้องต้นแบบย่อ ๆ ของ Teclast X98 Pro 

~ OS : เปิดตัวมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10, Android 5.1, Android 5.1
~ ชิปเซ็ต : CPU  Intel Atom X5-Z8500  Cherry Trail (Quad-core) ความเร็ว 2.24GHz
~ หน่วยประมวลผลกราฟฟิก : Grafis intel HD Gen8
~ SSD :64GB eMMC  (Windows 32GB, Android5 32GB) และรองรับหน่วยความจำภายนอก MicroSD card ได้สูงสุด 128GB
~ RAM 4GB
~ จอแสดงผลชนิด IPS ขนาด 9.7 นิ้ว ความละเอียด 2048 x 1536 (QXGA)
~ การเชื่อมต่อ Wifi 802.11b/g/n + Bluetooth 4.0 + WiDi
~ กล้องหลักด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส
~ กล้องด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
~ ขนาดตัวเครื่อง 23.9 x 16.9 x 0.78 cm
~ น้ำหนัก 510 กรัม
~ แบตเตอรี่ ความจุ 8000mAh

ราคาวางจำหน่าย 11,990 บาท

 


ตัวกล่องแพ็กเกจมาในโทนสีขาวสะอาดตา ขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยเฉพาะเรื่องความบางนั้นถือว่าใช้ได้เลย


ด้าน ข้างและด้านหลังจะพิมพ์สเปคเบื้องต้นไว้พอสังเขป โดยบางส่วนจะเป็นภาษาจีน แต่พอคาดเดาได้ และผมได้มีโอกาสคุยกับผู้บริหาร TECLAST Thailand จึงทราบว่า ในอนาคตตัวแพ็คเกจเช่น กล่อง คู่มือการใช้งาน รวมไปถึง Software บางส่วนจะมาพร้อมกับภาษาไทยเลย ซึ่งนับเป็นข่าวดีของผู้ใช้งานในบ้านเราครับ


ลองแง้มกล่องออกมาดูกันว่ามีอะไรให้มาบ้าง


อุปกรณ์ภายในกล่องจะประกอบไปด้วย

คู่มือการใช้งานอย่างย่อและใบรับประกันสินค้า แน่นอนว่าเป็นภาษาจีนทั้งหมด แต่ทั้งนี้ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะครับ เพราะ Teclast ที่นำเข้าโดย TECLAST Thailand จะรับประกันสินค้า 1 ปี และมีศูนย์เซอร์วิสในไทยเรียบร้อย หากสินค้ามีปัญหาสามารถส่งซ่อมในไทยได้เลย ไม่ต้องส่งกลับไปที่จีนแต่อย่างใด


Accessory ที่ให้มาจะมีดังนี้

1. อแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบขาแบน ให้ Output มาที่ 2.5.A
2. สาย Micro USB ซิงค์และชาร์จไฟ
3. สาย USB On-The-Go [OTG]


HandOn แรกสัมผัส


ตัว เครื่องจะมีการแปะฟิลม์ป้องกันแบบเบื้องต้นมาให้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนฟิลม์กันรอยหน้าจอ จะไม่มีแถมมาให้นะครับ ต้องไปติดเองในภายหลัง


วัสดุ, ดีไซน์และงานประกอบ

Teclast X98 Pro  มาพร้อมกับนิยาม Ultra slim metal body  โดยวัสดุหลักจะเป็น Aluminum ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความแข็งแกร่งทนทานและมีน้ำหนักเบา ในส่วนของดีไซน์ อาจจะไม่ได้โดดเด่นแปลกแยกไปจาก Tablet ทั่ว ๆ ไปในท้องตลาด แต่ภาพรวมของงานดีไซน์จะมีความสวยงามลงตัวในแบบเรียบ ๆ และในบางมุมก็ต้องยอมรับว่าอาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากค่าย Apple อยู่บ้าง สุดท้ายในเรื่องของงานประกอบ เท่าที่ได้จับได้สัมผัสมาเป็นระยะเวลา 2 อาทิตย์กว่า ๆ Teclast X98 Pro มีงานประกอบที่เรียบร้อยแข็งแรงดี โดยส่วนตัวผมให้สอบผ่านครับ


วัสดุของตัวฝาหลังจะเป็น Aluminum และตามที่เกริ่นในตอนต้น ดีไซน์บางมุมมีความคล้ายคลึงกับ iPad อยู่บ้าง


Teclast X98 Pro มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 9.7 นิ้ว (อัตราส่วน 4:3) ความละเอียด QXGA 2048 x 1536pixels รองรับมัลติทัช 10 จุด เรื่องความคม และมุมมองดีมาก แต่ความสว่างอาจจะยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่ รวม ๆ แล้วคือมาพร้อมกับจอที่สวยคม มุมมองกว้าง และเป็นจอที่รองรับ 4K Playback ในระดับ Hardware ครับ


ส่วนที่ผมจะติมีเพียงอย่างเดียว ก็คือหน้าจอมันสะท้อนแสงมากไปหน่อย อาจจะต้องติดฟิลม์แบบด้านเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ครับ


มาสำรวจ Hardware ภายนอกของ Teclast X98 Pro กันต่อเลยนะครับ เริ่มจากด้านหน้า

มุมซ้ายบนจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้าที่มาพร้อมกับความละเอียด 2 ล้านพิกเซล


ด้านล่างของตัวเครื่อง


พอร์ต Micro HDMI, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ,พอร์ต Micro USB ซิงค์และชาร์จไฟ


ถัดมาอีกนิด จะมีไมค์บันทึกเสียงอยู่ที่มุมซ้ายของด้านข้าง


ด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง


ไล่ จากด้านบนลงล่าง ปุ่ม Power ปิด-เปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง แต่ตัววัสดุจะเป็นพลาสติกครับ ตรงนี้น่าเสียดายมาก เพราะถ้าใช้วัสดุเดียวกับตัวฝาหลังจะดูกลมกลืนลงตัวกว่านี้ครับ


ถัดลงมาคือช่องใส่หน่วยความจำภายนอก โดยรองรับความจุได้สูงสุดที่ 128GB

สำหรับด้านขวามือจะเรียบ ๆ โล่ง ๆ ไม่ปุ่มหรือพอร์ตใด ๆ


ด้านบนของตัวเครื่อง ก็เช่นกันครับ และตัววัสดุของขอบด้านบนจะเป็นโพลีคาร์บอเนต


ดูกันต่อที่ด้านหลัง กล้อง หลักด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล จัดวางตำแหน่งอยู่ที่มุมบบซ้ายมือ โดยมีขอบโลหะล้อมกระจกเลนส์ ช่วยปกป้องการเกิดรอยได้ในระดับหนึ่ง และตัวกล้องมาพร้อมกับระบบออโต้โฟกัส สามารถดูภาพตัวอย่างได้ที่ท้ายบทความครับ


ด้าน หลังส่วนล่าง จะเป็นที่อยู่ของลำโพงคู่สเตอริโอ  เรื่องคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ คือเปิดสุดเสียงไม่แตกพร่า แต่ความดังอาจจะดูธรรมดาไปสักนิด ไม่กระหึ่มเท่าไหร่ครับ

สำหรับภาพรวมของ Hardware และการแกะกล่องก็จะมีเพียงเท่านี้ครับ

 

 

มาดูกันต่อในส่วนของ Software สักเล็กน้อย

Teclast X98 Pro มาพร้อมกับ 2 โอเอสในเครื่องเดียว คือเป็น Dual OS ระหว่าง Windows10 และ Android5.1 Lollipop โดยในบทความนี้ผมจะขอพูดถึง Windows 10 เป็นหลัก สำหรับฝั่ง Android จะแยกเขียนต่างหากเป็นอีกหนึ่งบทความในภายหลังนะครับ

 


Teclast X98 Pro เปิดตัวมาพร้อมกับ Windows10 ที่เป็นแบบ built in ไม่ใช่การอัพเกรดในภายหลัง ทำให้เรื่องของความ stable ระหว่างตัว Hardware กับ Software จะไม่มีปัญหากวนใจแต่อย่างใด Storage ชนิด eMMC ความจุ 64GB โดยแบ่งอย่างละครึ่งของตัวโอเอส ( Windows10 32GB , Android 32GB) สำหรับพื้นที่ของฝั่ง Windows จะเหลือให้ใช้งานจริงประมาณ 17GB

 


Windows10 ที่ ณ ปัจจุบัน อาจจะเป็นของใหม่สำหรับใครหลาย ๆ คน


แต่ การใช้งานก็ไม่ได้ชวนงงมากนัก หลาย ๆ อย่างปรับปรุงดีขึ้นและอาจจะดูแปลกตาไปจาก 8.1 อยู่บ้าง แต่เรียนรู้การใช้งานสักพักก็น่าจะปรับตัวได้ไม่ยากและข้อดีของ Windows10 คือจะมีโหมด Tablet มาให้ใช้งาน


ซึ่งจะมีประโยชน์การใช้งานในด้านที่ต้องทำงานผ่านระบบบสัมผัสเป็นหลักนั่นเองครับ


หัวใจ หลักที่ใช้ในการขับเคลื่อนก็คือ  Intel Cherry Trail T4 Z8500, Quad Core, 1.44GHz–2.24GHz  และหน่วยประมวลผลกราฟฟิกตัวใหม่  Intel HD Graphics Gen8, 12EU Gen8LP 600MHz


มา พร้อมกับ RAM 4GB LPDDR3 ภาพรวมจึงต้องบอกว่าเป็น Tablet ที่แรงกระทบไหล่กับพวกแบรนด์อินเตอร์ที่มีราคาสูงกว่ากันเป็นเท่าตัวได้เลย ครับ และในการใช้งานทั่ว ๆ ไป ก็่ลื่นไหลดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในฝั่งของ Windows10 หรือ Android

การจัดสรรพลังงานเป็นอย่างไรบ้างมาชมกันครับ


ตามสเปคหน้ากระดาษ Teclast X98 Pro มาพร้อมกับความจุแบตเตอรี่ 8000mAh ใช้งานแบบปรกติทั่ว ๆ ไป ได้ราว ๆ 7-8 ชั่วโมง (ขึ้นกับการตั้งค่าและประเภทการใช้งาน)

เมื่อทดสอบด้านการจัดการพลังงานด้วยโปรแกรม Imtec Battery Mark 1.1 พบว่า เมื่อมีแบตเตอรรี่ในระดับ 85% สามารถใช้งานได้ราว ๆ 4 ชั่วโมง


ส่วน BatteryMon ก็ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันครับ ใช้งานต่อเนื่องได้ราว ๆ  5.36 ชั่วโมง


ทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม 3DMARK 11 ได้คะแนนไปที่ 264


ด้วย ความแรงของตัวชิปเซ็ต + GPU และ RAM ที่ให้มา สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่ว ๆ ไปได้อย่างเหลือเฟือ แต่ถ้าจะเน้นสายเกมจริง ๆ ควรจะเลือกไปรันบนโอเอส Android จะเหมาะกว่าครับ


ส่วน การ Switch Os ก็ทำได้ง่าย ๆ เลยครับ ในกรณีที่เครื่องปิดอยู่ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมาจะเข้าสู่หน้าบูทเมนู โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะบูทเข้าสู่โอเอสไหน และเมื่อบูทเข้าโอเอสนั้น ๆ แล้ว ก็สามารถสลับไปยังอีกโอเอสหนึ่งด้วยโปรแกรมที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง เรียกว่าเป็น One key swith ที่เราสามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็วครับ

 

ทดสอบคุณภาพจากกล้องหน้า- หลัง ของ Teclast X98 Pro

สำหรับ Teclast X98 Pro จะมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลักด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับระบบโฟกัสอัตโนมัติ

ในส่วนของเมนูกล้อง ถ้าอยู่บนฝั่งระบบปฏิบัติการ Windows10 จะเป็นแอพกล้องค่ามาตรฐานของไมโครซอฟท์ ซึ่งไม่มีฟีเจอร์หรือลูกเล่นพิเศษอะไร ผมจึงไม่ขอลงลึกในรายละเอียด แต่ลงรูปภาพให้ดูแทนละกันนะครับ


โดย รวม  ๆ ให้คุณภาพที่น่าประทบใจมากครับ ตรงนี้พูดในแง่ที่มันคือ Tablet นะครับ เพราะโดยปรกติแล้ว Tablet น้อยรุ่นที่จะมีความโดดเด่นหรือชูจุดขายในเรื่องคุณภาพกล้องสักเท่าไหร่


สำหรับ กล้องหน้าก็ถือว่าสอบผ่าน แต่ต้องเป็นการใช้งานในสภาพแสงที่ดี ๆ หน่อยนะ ถ้าเจอแสงน้อย ๆ หรือภายในอาคาร ความคมชัดและดีเทลก็จะลดน้อยลงไปพอประมาณ

สรุป Teclast X98 Pro

จุดเด่น

1. ตัวเครื่อง บาง เบา วัสดุและงานประกอบแข็งแรงดีมาก

2. สเปคแรงมาพร้อมกับชิปเซ็ตตัวใหม่และยังให้ RAM มาถึง 4GB

3. เป็น Dual OS ที่มาพร้อมกับ Windows10 และ Android5.1 Lollipop

4. การทำงานในภาพรวมมีความลื่นไหลที่ดีมาก ทั้งในฝั่งของตัวระบบปฏิการ Windows และ Android

ข้อสังเกต

1. ขาดพอร์ต USB มาตรฐาน

2. หน้าจอสะท้อนแสงไปสักนิด ทำให้การใช้งานกลางแจ้งไม่สะดวกเท่าที่ควร

3. การระบายความร้อนและการจัดสรรพลังงานยังทำได้ไม่ดีนัก เมื่อใช้งานหนัก ๆ เครื่องร้อนและแบตหมดเร็วพอสมควร

ก็ขอจบการอันบอกซ์และรีวิว Teclast X98 Pro ไว้แต่เพียงเท่านี้ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะครับ ^^

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณ Teclast Thailand และคุณ โอ๊ต อภิโชค ที่ส่งเครื่องมาให้ทดลองใช้งานและเขียนรีวิวครับ

สามารถพูดคุยเกี่ยวกับบทความนี้ได้ที่หน้าเว็บบอร์ดเดิมครับ pdamobiz.com

 ถูกใจบทความนี้  5