เตือนผู้ใช้งานห้ามเปลี่ยนปุ่มโฮมที่มี Touch ID จากร้านรับซ่อมทั่วไปเด็ดขาด เพราะจะเกิดปัญหา ” Error 53 ” และเครื่องจะถูกล็อคทันที

  โฆษกของ Apple ออกมาเปิดเผยแล้วว่าปัญหา “Error 53” หลังจากการอัพเดตหรือรีสโตร์นั้นมาจากการปกป้องข้อมูลลายนิ้วมือภายในตัวเครื่อง ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะเกิดจากการที่ผู้ใช้งานนำ iPhone หรือ iPad ในรุ่นที่มี Touch ID ไปเปลี่ยนปุ่มโฮมจากร้านรับซ่อมภายนอกที่ไม่ใช่ร้านรับซ่อมจากการแต่งตั้งโดยตรงของ Apple (Authorized Service Provider)


มีผู้ใช้งานหลายรายประสบปัญหา “Error 53” หลังจากการอัพเดต iOS เวอร์ชั่นล่าสุด และจะไม่สามารถแก้ไขหรือใช้งานได้เลย ต้องส่งเครื่องไปซ่อมกับทางร้านซ่อมที่ได้รับการแต่งตั้งจาก Apple เท่านั้น สำหรับปัญหาตรงนี้ ทาง iFixit เว็บไซต์สอนการรื้อเครื่องชื่อดังออกมาเผยว่า เป็นเพราะการเปลี่ยนปุ่มโฮมรวมไปถึงในส่วนของสายเคเบิลจากร้านภายนอกนั่นเอง โดยเมื่อมีการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ ตัว iOS จะทำการตรวจสอบชิ้นส่วนภายในตัวเครื่องว่ายังเป็นอุปกรณ์เดิมที่มากับตัวเครื่องไม่ หากเราเคยทำการเปลี่ยนปุ่มโฮมจากร้านซ่อมข้างนอกมาก่อน เครื่องก็จะทำการล็อคทันที โดยทาง Aple ให้เหตุผลในเรื่องของความปลอกภัยของข้อมูลลายนิ้วมือนั่นเอง

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหา คือห้ามเปลี่ยนอะไหล่ในส่วนของ Touch ID และสายเคเบิ้ลที่เกี่ยวข้องเองเด็ดขาด แต่ให้ส่งที่ศูนย์รับซ่อมอย่างเป็นทางการเท่านั้น โดยเมื่อมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ใหม่ทางศูนย์บริการจะทำการ pairing re-validated เพื่อจับคู่ระหว่างอะไหล่ใหม่กับตัวเครื่องเดิม

ซึ่งงานนี้บอกเลยว่าผู้งานเซ็งกันไปตาม ๆ กัน เพราะอย่างที่รู้ว่าค่าซ่อมจากร้าน Authorized Service Provider นั้นโหดกว่าร้านรับซ่อมทั่ว ๆ ไปพอสมควร


อ้างอิง 9to5mac

สามารถพูดคุยเกี่ยวกับบทความนี้ได้ที่หน้าเว็บบอร์ดเดิมครับ โดยคลิ๊กที่ลิงก์นี้ครับ >>> pdamobiz.com

 ถูกใจบทความนี้  56