6 ฟีเจอร์เด็ด ที่ Apple ควรจะเลียนแบบ Galaxy Note 7 !!!

Galaxy-Note-7-gaming-780x516

  หลังจาก Galaxy Note 7 ได้เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการ เราจึงได้รับชมและสัมผัสกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจจากตระกูล Note กันเป็นที่เรียบร้อย  ถึงแม้บางอย่างอาจจะไม่ใช่ของใหม่ล่าสุดหรือเป็นนวตกรรมที่ต้องร้อง Wow แต่คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ก็น่าจะนำฟีเจอร์เหล่านี้ไปใช้ใน iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ เพื่อที่จะสามารถสู้กับสุดยอดเรือธงจากค่ายเกาหลีได้อย่างสมน้ำสมเนื้อนั่นเอง    ……

1. Water-resistance

Galaxy-Note-7-water-2-780x502

จริง ๆ แล้วซัมซุงเคยออกสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ กันน้ำมาหลายปีแล้ว เพียงแต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับซีรีย์ Galaxy S7 และแน่นอนหลังจากซีรีย์ S7 ทำผลงานออกมาได้ดีมาก ๆ จนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ฟีเจอร์นี้จึงเป็นจุดขายหลักที่ถูกส่งต่อมายัง Galaxy Note 7 ด้วย สำหรับฝั่ง Apple นั้นเคยมีข่าวลือเรื่องฟีเจอร์กันน้ำ มาตั้งแต่ก่อนเปิดตัว iPhone 6s -6s Plus แต่ท้ายที่สุดก็เงียบหายไป และกลับมาลือกันต่อในช่วงก่อนเปิดตัว iPhone 7 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยังต้องรอลุ้นกันในนาทีสุดท้ายครับ

 

2. Iris scanner

https://www.youtube.com/watch?v=hkAuFVjp7zA

ทางฝั่ง Apple ยังมีแค่ Touch ID หรือระบบสแกนลายนิ้วมือเพียงอย่างเดียว ในขณะที่ Galaxy S7 ได้เปิดตัวมาพร้อมกับ Iris scanner ระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนม่านตา  ซึ่งการรักษาความปลอดภัยในแบบ biometric จะมีความปลอดภัยที่สูงขึ้น และตรงนี้ถือเป็นเทรนด์หนึ่งที่จะมาแรงในอนาคตอย่างแน่นอน

3. S Pen

https://www.youtube.com/watch?v=EJbRm7_koyM

อย่างที่รู้กันว่า Steve Jobs นั้นไม่ชอบ styluses เอาเสียเลย และการที่เขาเกลียดมัน iPhone จึงได้ถือกำเนิดออกมาโดยมีฟีเจอร์ที่รองรับการทำงานด้วยนิ้วได้อย่างยอดเยี่ยมโดยไม่ต้องพึงพาปากกา styluses 

สำหรับปากกาอาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับ iPhone แต่หากลองย้อนคิดกลับไป มันอาจจะมีประโยชน์กับ iPhone รุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้ว หรือรวมไปถึงอาจจะมีรุ่นหน้าจอขนาดใหญ่กว่า 5.5 ตามออกมาในอนาคต หาก Apple เลือกที่จะพัฒนาปากกาออกมา ก็อาจจะทำให้เกมเปลี่ยนไปก็ได้ เพราะปากกานั้นไม่ได้มีดีแค่การขีด ๆ เขียน ๆ อย่างเดียว แต่มันยังทำอะไรได้เยอะแยะมากมาย ซึ่งซัมซุงได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วนั่นเอง

4. Wireless charging

https://www.youtube.com/watch?v=66mBXrOsbYc

ฟีเจอร์ชาร์จไร้สาย แฟน ๆ ค่าย Apple เรียกหากันมาเนิ่นนาน บางคนบอกว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วมันก็ควรจะมีเพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุม ทางด้าน Apple เองเคยมีข่าวลือออกมาว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีระบบชาร์จไร้สายของตัวเองออกมาเหมือนกัน ยังไงก็มารอลุ้นในวันเปิดตัวครับ

5 .Faster charging

Galaxy-Note-7-fast-charge-780x436

ยังอยู่ที่เรื่องของระบบชาร์จไฟครับ หากแม้ไม่มีระบบ Wireless charging มาให้ใช้งาน แต่อย่างน้อยก็ควรมี Faster charging เข้ามาทดแทน เพราะยุคนี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ธรรมดาไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องเห็นในสมาร์ทโฟนเรือธงเพียงอย่างเดียว ในสมาร์ทโฟน Mid-range บางรุ่นเขาก็มีให้ใช้งานเหมือนกันนะ

6. Quad HD OLED display

https://www.youtube.com/watch?v=d7S08EVv87s

เทคโนโลยีเปลี่ยน เกมย่อมเปลี่ยนตาม  ปัจจุบัน  Retina display  จาก Apple ไม่ได้เป็นผู้นำแล้ว และเทคโนโลยี OLED นั้นทำผลงานได้ดีกว่า IPS ทั้งเรื่องความแม่นยำของสี มุมมอง ความกว้าง และที่สำคัญคือมันประหยัดพลังงานได้ดีกว่าอีกด้วย

ทางฝั่ง Apple มีข่าวลือว่าจะเปลี่ยนมาใช้จอ OLED ในปี 2018 ถ้าเป็นความจริง ก็ดูว่าจะเนิ่นนานไปสักนิดครับ เพราะคู่แข่งเขาเริ่มกันตั้งแต่ปีนี้แล้ว อ่อ ลืมบอกอีกอย่าง Galaxy Note 7 สามารถเล่น วีดีโอ HDR ได้ด้วยนะเออ ^^

 

ทั้งหมดนี้เป็นมุมมองจาก cultofmac.com และความคิดเห็นส่วนตัวในบางอย่างของผู้เขียนด้วย แล้วเพื่อน ๆ คิดเห็นอกันอย่างไรบ้าง อยากให้มีหรือไม่มีฟีเจอร์ไหน มาแสดงความคิดเห็นกันได้เลยครับ

อ้างอิง cultofmac  http://goo.gl/Cc3i0I

 ถูกใจบทความนี้  0