NOSTRA Map แนะนำ 10 แหล่ง กินเที่ยว วันเดียวจบ ณ ตะนาว

NOSTRA Map

 นอสตร้า แมพ (NOSTRA Map Thailand) แอปพลิเคชันแผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดย บริษัท โกลบเทค จำกัด จัดทำแผนที่ “กินเที่ยว วันเดียวจบ ณ ตะนาว” แนะนำเส้นทางเดินลัดเลาะแหล่งกินเที่ยววันเดียวครบ ณ ย่านตะนาว ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ในเขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ที่มีความน่าสนใจทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ชุมชน และร้านอาหารรสเลิศ

 

NOSTRA Map

10 แหล่งกินเที่ยวห้ามพลาด “กินเที่ยว วันเดียวจบ ณ ตะนาว” ได้แก่
1.      ณ คอกวัว-จุดจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล

จุดจำหน่ายสลากกินแบ่งที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ คือที่สี่แยกคอกวัวนี่เอง ทุกร้านทุกแพงมีเลขเด็ดๆ รอต้อนรับผู้เสี่ยงโชคทุกวันในราคาใบละ 80 บาท  ทุกใบ

2.      ทานข้าวแช่ในบ้านโบราณวรรณโกวิท

เพียงแค่ได้ก้าวขึ้นบันไดบ้านทรงวิคทอเรียนก็เหมือนก้าวย้อนอดีตไปสู่วันวาน พลันได้ลิ้มรสข้าวแช่หอมน้ำมะลิอบควันเทียน ก็รีบเงยหน้าขึ้นมองภาพคุณยายชื้นที่ประดับไว้ที่กำแพง “คุณยายชื้น วรรณโกวิท” ผู้เป็นเจ้าของสูตรข้าวแช่ที่ทานอยู่ เราได้ทานตำหรับฝีมือของท่านในบ้านของท่าน แค่คิดเช่นนี้ก็อิ่มใจว่าของเก่าของดีทรงคุณค่ายังคงได้รับการส่งต่อให้ลูกหลานท่านจากรุ่นสู่รุ่นได้เก็บรักษาและเผยแพร่ต่อไป

3.      ชิมสาหริ่มที่ชูถิ่น

ร้านขนมหวานเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 60 ปี ขนมไทยสูตรโบราณที่สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ขนมหอมกรุ่นกลิ่นเทียนอบ ซึ่งเทียนอบนี้ทางร้านยังคงทำเอง  ขนมขึ้นชื่อ ได้แก่ ซ่าหริ่ม ขนมชั้น วุ้นกะทิ เปียกปูน ตะโก้แห้ว ข้าวตู และที่นี่ยังเป็นร้านขายอุปกรณ์ทำขนมไทย ไม่ว่าจะแป้งท้าวยายม่อม แป้งซาหริ่ม และสารพันแป้งที่ทำขนม และด้วยที่เปิดเป็นร้านอุปกรณ์การทำขนมด้วย พื้นที่ร้านจึงเล็กลง สำหรับลูกค้าที่ต้องการจะชิมขนมสาหริ่ม สามารถหยิบถ้วยสาหริ่มมาตักน้ำกะทิและน้ำแข็งได้ด้วยตัวของท่านเอง

4.      ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ

ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อความสำเร็จ แคล้วคลาดปลอดภัย ศาลเจ้าพ่อเสือเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ของย่านนี้คนจีนเรียกศาลเจ้านี้ว่า “ตั่วเหล่าเอี้ย” โดยเป็นที่ประดิษฐานเฮี้ยงเทียนเซี่ยงตี้, ไฉ่สิ่งเอี้ย, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิม ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือและนิยมสักการะขอพรจากเทพเจ้าต่างๆ ทั้งชาวไทยและชาวจีน

5.      ชมสถาปัตยกรรมโบราณ โรงเรียนตะละภัฎศึกษา

ขาฮิปสเตอร์ต้องไม่พลาด เซลฟฟี่ กับ “อาคารโรงเรียนตะละภัฏศึกษาสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 (ราวปี พ.ศ. 2420-2430) เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของตำหนักที่ประทับของ สมเด็จกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ และโรงละครปรีดาลัยอันโด่งดัง ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบนีโอคลาสสิคปนกลิ่นอายตะวันออก  งดงามโดดเด่นด้วยระเบียงไม้ฉลุลายขนมปังขิงเรียงรายตามเชิงชายคาโดยรอบอาคาร เมื่อได้มองแหงนมองความปราณีตสวยงามก็เหมือนได้ย้อนกลับไปสู่ความรุ่งเรืองของแพร่งนราในวันวาน”

6.      ย้อนรำลึก สถานีอนามัยแห่งแรกของไทย

“สุขุมาลอนามัย สถานีอนามัยแห่งแรกของกรุงเทพ  และเป็นสถานีกาชาดแห่งที่ 2 ของสภากาชาดไทย เปิดครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2466 ตัวอาคารสร้างด้วยเงินทุนซึ่งมีผู้บริจาคทำบุญอุทิศถวายสมเด็จพระปิตุฉาเจ้า สุขุมาลมารศรี อัคราชเทวี ค่าก่อสร้าง 17,712.21 บาท และยังมีทุนของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์ วรพินิตเพื่อสร้างตึก 11,162.20 บาท  นับเป็นสถานที่ที่สำคัญและควรค่าแก่การอนุรักษ์ ทั้งนี้สุขุมาลอนามัยยังเปิดให้บริการรักษาชาวชุมชนบริเวณนี้และคนทั่วไปจนถึงปัจจุบัน”

7.      ลิ้มลองสุดยอดเย็นตาโฟแห่งพระนคร

นายอ้วนเย็นตาโฟเปิดมานานกว่า 40 ปี ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดร้านอร่อยที่ทุกคนยกนิ้วให้ในความจัดจ้านของรสชาด จัดเต็มไปด้วยเครื่องไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้ง ฮื่อก้วย ลูกชิ้นหมู ปลาหมึก เต้าหู้ หรือ เครื่องแปลกๆ ที่ไม่เคยเจอในเมนูเย็นตาโฟ นั่นคือ เครื่องบะเต็ง บะเต็งคือหมูสามชั้นผัดซีอิ้ว เพื่อเพิ่มความอร่อยกลมกล่อม และที่สำคัญที่นี่ทำลูกชิ้นเองทุกอย่างดังนั้นจึงรับประกันความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดี

8.      ตำรับยาหมอหวานในตึกโบราณ

“บำรุงชาติสาสนายาไทย” หรือ “บ้านหมอหวาน” อาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียล เป็นมรดกจาก นายหวาน รอดม่วง แพทย์แผนโบราณ มีชีวิตอยู่ในระหว่างปี พ.ศ.2411 ถึง พ.ศ.2488 จวบจนปัจจุบัน บ้านหลังนี้ได้ตกทอดสู่ทายาทรุ่นเหลน และยังคงทำหน้าที่เป็นทั้งบ้านและสถานที่ปรุง ยาแผนโบราณของหมอหวาน สืบต่อกันมากว่า 4 ชั่วอายุคน โดยภายในตัวอาคารยังคงเต็มไปด้วยโบราณวัตถุนานาชนิด ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาในอดีต ตลอดจน ยาหอมโบราณ กว่าร้อยปี ทั้ง 4 ตำรับของ หมอหวาน ซึ่งเคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต ก็ยังคงได้รับการถ่ายทอดทั้งกรรมวิธีและกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมด้วยเครื่องมือโบราณที่ใช้ในการปรุงยาขายให้กับลูกค้าเก่าแก่มากว่า 400 ปี

9.      มนต์นมสด

ตำนานแห่งร้านขนมปัง-นมสด ยาวนานมากว่า 50 ปี จากร้านขายกาแฟเล็กๆ เพิ่มเติมขนมปังสังขยามาแกล้มกาแฟและนมสด จนในปัจจุบันกลายมาเป็นเจ้าแห่งร้านขนมปังที่ทุกคนรู้จัก ด้วยขนมปังเนื้อหนานุ่มร้อนๆ ราดครีมสังขยาอุ่นๆ เนื้อเนียนหอมใบเตย เมนูนี้มัดใจได้ทั้งเด็ก จนถึงผู้ใหญ่ ร้านนี้จึงติดหนึ่งร้านประจำในดวงใจของใครหลายๆ คน ถ้ามาแถวนี้ ร้านมนต์คือหนึ่งในร้านที่ต้องแวะ

10.  อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สัญลักษณ์ของความเปลี่ยนแปลง

อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างเพื่อแสดงสัญลักษณ์และระลึกถึงเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ในคราวการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย

เพียงเปิดแอปพลิเคชัน แล้วเลือกชั้นข้อมูล “กินเที่ยว วันเดียวจบ ณ ตะนาว” แผนที่นำทางบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต หรือดาวน์โหลดแผนที่ NOSTRA Map เพื่อใช้งานฟรีแล้ววันนี้บน App Store และ Google Play ที่ https://map.nostramap.com/mobile

 ถูกใจบทความนี้  0