ไต้หวันผนึกกำลังกระตุ้นนโยบายอุตสาหกรรม Thailand 4.0 จัดงานสัมมนา“Taiwan Products & International Press Conference at Metalex 2018, Bangkok”

เจสัน สวี่  (กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจของสำนักงานเศรษฐกิจ และวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย ร่วมกับ จอย ลิ่ว (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การตลาด สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA) จัดงานสัมมนา “Taiwan Products & International Press Conference at Metalex 2018, Bangkok” เพื่อกระตุ้นนโยบายอุตสาหกรรม และ นวัตกรรมเครื่องจักรกล ให้ช่วยส่งเสริมประเทศไทยได้ก้าวไปสู่ยุค 4.0 โดยผู้ผลิตชั้นนำจากไต้หวันจะจัดแสดงนวัตกรรมและโซลูชั่นส์  ในงาน METALEX 2018 ณ พาวิลเลียน Taiwan Excellence ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายนนี้

ภาคการผลิตอัจฉริยะของไต้หวันผนึกกำลังกระตุ้นนโยบายอุตสาหกรรม Thailand 4.0 และ Connect the World

     

      

   

ภาคการผลิตอุปกรณ์จักรกลเพื่ออุตสาหกรรมอัจฉริยะชั้นนำของไต้หวันต่างมุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดแนวทางการผลิตอัจฉริยะเพื่อการใช้งานที่แตกต่างต่างกันไปในนิทรรศการ METALEX 2018 ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน พ.ศ.2561 ภาคการผลิตอัจฉริยะเหล่านี้จะประกาศยุทธศาสตร์สำคัญในด้านการพัฒนากระบวนการผลิตอัจฉริยะ เพื่อกระตุ้นนวัตกรรมเครื่องจักรกล ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวนำไปสู่ยุค 4.0 เพื่อให้ตอบสนองต่อภารกิจอุตสาหกรรม 4.0 ผู้ผลิตชั้นนำเหล่านี้จากไต้หวันจะจัดแสดงนวัตกรรมและโซลูชั่นส์ของตนในงาน METALEX 2018

 

ในปีนี้ TAITRA และผู้ผลิตอัจฉริยะ 20 แห่งจากเวที Taiwan Excellence จะนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ล้ำยุคที่พาวิลเลียน Taiwan Excellence ในนิทรรศการ METALEX 2018 บริษัทที่เข้าร่วมงานนี้ยังรวมถึงผู้ผลิตชั้นนำ ที่จะนำเสนออุปกรณ์อุตสาหกรรมในหลากหลายภาคส่วน ตั้งแต่ส่วนควบคุมเครื่องจักรแบบ CNC ที่ล้ำสมัย เครื่องเจียระไนและลับคมตัด และเครื่องปั๊มชิ้นงาน ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ประกอบอยู่ในรางสไลด์ลิเนียร์ไกด์ เครื่องตัด และเครื่องจับเครื่องมือกัดกลึง

 

งานนี้ยังเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการและโรงงานผลิตได้แลกเปลี่ยนข้อมูลสำคัญๆ ในด้านการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการให้คำปรึกษาเรื่องเครื่องจักรกลคุณภาพสูง ซึ่งผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตของไต้หวันมักเป็นที่ต้องการและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากในบรรดาผู้ประกอบการอุตสาหกรรม เพราะมีคุณภาพดีและนวัตกรรมล้ำสมัย

 

ระหว่างการแถลงข่าว มีบริษัทผลิตอุปกรณ์เครื่องจักรอัจฉริยะชั้นนำที่มานำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์ตัวท็อปล่าสุดเพื่อสนับสนุนผู้ผลิตของไทยในการก้าวเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 บริษัทที่นำเสนอโซลูชั่นส์และเทคโนโลยีของตนในระหว่างการแถลงข่าว คือ บจก. Advantech บจก. TBI Motion Technology บจก. Tongtai Machine & Tool และ บจก. Toto Automation

 

“ไต้หวันพร้อมสนับสนุนนโยบาย Thailand 4.0 โดยเราพร้อมแนะนำโซลูชั่นด้านการผลิตอัจฉริยะล่าสุดของภาคการผลิตชั้นนำจากไต้หวัน เราเชื่อว่า การที่พลังอำนาจการซื้อของประเทศไทยในไต้หวันมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นั้นเป็นสัญญาณที่ดี ไต้หวันเป็นหุ้นส่วนที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดของไทย และทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันเพื่อทำให้นโยบาย Thailand 4.0 สมบูรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้” นาย Jason Hsue ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจของสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย กล่าวในระหว่างงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน

 

รัฐบาลไต้หวันมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมเครื่องจักรอัจฉริยะ โดยมีจุดประสงค์ให้ไต้หวันเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับโลกของเครื่องจักรอัจฉริยะ และได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมยุค 4.0 อุตสาหกรรมยุค 4.0 หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่สี่ หมายถึงการเปลี่ยนผ่านทางอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นจากการผลิตอัจฉริยะและการแลกเปลี่ยนข้อมูล เช่น ระบบอัตโนมัติในโรงงานระดับสูง และการใช้งาน Internet of Things

 

บางส่วนของไฮไลท์เด่นๆ จากพาวิลเลียน Taiwan Excellence ในปีนี้ยังรวมถึง:

  • โซลูชั่นอุตสาหกรรมอัตโนมัติ 0 จาก บจก. Avantech Co. Ltd.
  • เทคโนโลยีการผลิตอัจฉริยะ จาก Tongtai
  • TOYO desktop robot จาก บจก. Automation
  • โซลูชั่นส์การซ่อมบำรุงอุตสาหกรรม จาก Axiomtek
  • ผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีไฮเทค จาก เครือ Hiwin Mikrosystem
  • หัวจับประเภท Angle Head Holder รุ่น SAG-DE สำหรับเครื่องจักรสองด้าน จาก บจก. Shin-Yain Industrial
  • หุ่นยนต์ TM-5 Robot จาก บจก. Techman Robot โดยจะมีการจัดแสดงเจ้าหุ่นยนต์ซึ่งคิดและทำงานได้เหมือนมนุษย์ตัวนี้ที่งานเช่นกัน

 

ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังพัฒนานโยบาย Thailand 4.0 ในขณะที่ไต้หวันกำลังผลักดันนโยบายมุ่งใต้ใหม่ (New Southbound policy) ทั้งสองประเทศจึงสามารถร่วมมือกันในด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อวกาศ เรือดำน้ำ อุปกรณ์การแพทย์ อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เศรษฐกิจดิจิตัล การแพทย์ และเทคโนโลยีพลังงานสีเขียว ความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยและผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศไทย

 

ยังมีผลิตภัณฑ์ก้าวล้ำนำสมัยอีกเป็นจำนวนมาก ณ พาวิลเลียน Taiwan Excellence ในงาน METALEX 2018 งานจะจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 21-24 พฤศจิกายน พ.ศ.2561

 

 

 

 

เกี่ยวกับ Taiwan Excellence

สัญลักษณ์ Taiwan Excellence บ่งบอกความเหนือชั้นของผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากไต้หวัน ซึ่งส่งมอบมูลค่าอันหาที่เปรียบมิได้ให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก ผลิตภัณฑ์ที่มีตราสัญลักษณ์นี้ได้รับคัดเลือกสำหรับรางวัล Taiwan Excellence  Awards จากความเป็นเลิศด้านการออกแบบ คุณภาพ การตลาด การวิจัยและพัฒนาของไต้หวัน และการผลิต สัญลักษณ์ Taiwan Excellence เป็นความคิดริเริ่มจากกระทรวงกิจการเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs – MOEA) แห่งไต้หวัน เมื่อปี 2535 และได้รับการยอมรับใน 102 ประเทศทั่วโลก

 

 

 

 

 

จัดโดย

สำนักการค้าต่างประเทศไต้หวัน (Bureau of Foreign Trade – BOFT) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้กระทรวงกิจการเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs – MOEA) แห่งไต้หวัน มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการปรับใช้นโยบายและระเบียบควบคุมการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับต่างประเทศ BOFT ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ปี 2512 โดยมีบทบาทและสถานะที่คอยปรับให้เข้ากับความจำเป็นทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศและสภาพแวดล้อมทางการค้าที่ผันแปรไปมา BOFT ได้มอบแนวทางและร่วมมือกับสภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council – TAITRA) ในโครงการและการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการค้าทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติเป็นจำนวนมาก ทั้งสองหน่วยงานได้ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันอย่างใกล้ชิดมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ BOFT จึงยังคงมอบหมายให้ TAITRA เป็นผู้ดำเนินโครงการของรัฐบาลที่สำคัญต่างๆ ในด้านธุรกิจ การค้าและการลงทุน ไปพร้อมๆ กับการส่งเสริมไต้หวันในระดับนานาชาติ

 

 

สภาส่งเสริมการค้าและการส่งออกแห่งไต้หวัน (Taiwan External Trade Development Council – TAITRA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2513 เพื่อช่วยส่งเสริมการค้ากับต่างประเทศ โดยเป็นองค์กรกึ่งภาครัฐด้านการส่งเสริมการค้าแบบไม่แสวงหาผลกำไรระดับแนวหน้าของไต้หวัน ด้วยการสนับสนุนร่วมกันจากรัฐบาล สมาคมอุตสาหกรรม และองค์กรการค้าต่างๆ TAITRA ให้ความช่วยเหลือธุรกิจและภาคการผลิตจากไต้หวันโดยเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในระดับนานาชาติ และรับมือกับความท้าทายในตลาดต่างประเทศ TAITRA มีจุดเด่นที่เครือข่ายข้อมูลข่าวสารและการส่งเสริมการค้าที่สอดคล้องกันเป็นอย่างดี ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดระหว่างประเทศจำนวนมากกว่า 1,200 คนที่ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ในกรุงไทเป และในสำนักงานอีก 50 แห่งทั่วโลก TAITRA และหน่วยงานพันธมิตรอย่างศูนย์ส่งเสริมการค้ารัฐบาลไต้หวัน (Taiwan Trade Center – TTC) และศูนย์ส่งเสริมการค้านานาชาติรัฐบาลไต้หวัน (Taipei World Trade Center – TWTC) ได้ร่วมกันสร้างความรุ่งเรืองด้านโอกาสทางการค้า ผ่านยุทธศาสตร์การส่งเสริมที่มีประสิทธิภาพถูกใจบทความนี้  0