ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – เครื่อง Smartphone 4G จะมีราคาแพงกว่า 5G

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เครื่องที่รองรับ 4G ออกมาและเรียกว่ามาเปลี่ยนด้านการใช้งานของผู้แบบเห็นได้ชัด ยุค 4G เรียกว่าเป็นปลาย generation แล้วก็ว่าได้ เพราะงานนี้ 5G ที่เราอาจจะไม่ได้เห็นว่าความเร็วนั้นเป็นส่วนสำคัญ เพราะความเร็วสำหรับ 4G ก็เพียงพอใช้งานแล้วในปัจจุบัน เหลือแค่ให้โอเปอเรเตอร์ปรับจูนสัญญาณให้เสถียรให้มากที่สุดเสียมากกว่า ซึ่งอีกไม่นาน เครื่อง Smartphone ที่จะออกมาในอนาคต เครื่องที่มีเฉพาะ 4G จะมีราคาแพงกว่าเครื่องที่รองรับ 5G ด้วย เพราะว่า ราคา chipset 5G ที่มากเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งความต้องการทั่วโลก ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตัวอย่างในจีนเอง ก็มีการคาดการว่าอีกสองสามปี จะมีผู้ใช้งาน 5G เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ พร้อมทั้งเครื่องที่ออกมารองรับ 5G นั้นจะมีราคาถูกลงเรื่อยๆ ซึ่งเริ่มเห็นได้ชัดในปีนี้ ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นกว่าร้อยล้านเบอร์ที่เป็นผู้ช้งานในจีน

นั่นหมายถึงในจีนที่มีประชากรมากที่สุด และเป็นศูนย์กลางกำลังการผลิต Smartphone ทั้งหลาย ไม่ว่จะแบรนด์ไหน ส่วนใหญ่ก็มาจากจีน และ chipset เอง ณ ปัจจุบันอย่าง Mediatek ก็มีการพัฒนาประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องและมีราคาค่าตัวที่สมน้ำสมเนื้อ ทำให้หลายๆ ค่ายก็หันมาใช้ Mediatek กับเครื่องรุ่นต่างๆ มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งในไทยเองรุ่นต่างๆ ที่ขายในช่วงปีนี้ ก็รองรับ 5G มากขึ้น รวมถึงราคาที่เริ่มที่จะมีราคาเฉลี่ยต่ำลงเช่นเดียวกัน เชื่อว่าภายในปีหน้าเราได้เห็นเครื่องที่รองรับ 5G ราคาต่ำกว่าครึ่งหมื่นเป็นแผงแน่นอน

อย่างปีนี้เอง เครื่องที่รองรับ 4G จะแยกกับ 5G ค่อนข้างชัดเจน รุ่น 4G จะเน้นสเปคด้านกล้องที่ดีกว่า ส่วน 5G ก็เน้นด้านการใช้งาน 5G นั่นล่ะครับ ซึ่งจะยังไม่เห็นชัดเจนว่า แต่หากอยากได้ทั้งกล้องดี และรองรับ 5G แบบแจ่มๆ ต้องไปราคาแรงๆ หน่อย ก็จะได้ค่อนข้างครบเครื่อง แต่เทรนด์ในปีหน้า ไม่รู้ว่าปีหน้าจะเปลี่ยนไปไหม เพราะราคา 4G ในปัจจุบันเองก็พอๆ กับ 5G คนใช้งานอย่างเราก็ต้องมาชั่งใจด้านสเปคหน่อยว่า จะเลือกใช้อะไรมากกว่ากัน ซึ่งผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ เลือกกล้องดีมากกว่า 5G แม้ว่าจะใช้งานได้ แต่เอาจริงๆ ความแรง 5G ก็ต้องบวกกับโปรโมชั่นที่มีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ไม่งั้นมันจะอั้นๆ รู้สึกไม่สุด คือได้ 5G มาอย่างจำกัดนั่นเอง แพ็กเกจแบบ 4G ปัจจุบันเราคุ้นเคยกันอย่างดีอยู่แล้วนั่นเองล่ะครับ แต่ถ้าด้านราคา 5G จะถูกกว่า ผมก็เชื่อว่าจะมีคนเลือกซื้อกันมากขึ้น ด้วยเหตุผลด้านราคา ส่วนแพ็กเกจโปรโมชั่นก็ใช้โปรโมชั่นที่ถูกๆ ก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องรับ 5G ก็ได้นะ เดี๋ยวปีหน้าเรามาดูกันครบว่า แต่ละค่ายทั้งโอเปอเรเตอร์ และค่าย Smartphone จะมีทิศทางปรับเปลี่ยนยังไงกันบ้าง แต่ตลาดตอนนี้ดูโตขึ้นอย่างไม่หยุด ท่ามกลางกระแส Covid ที่คนส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบกันไม่น้อยเลยทีเดียวถูกใจบทความนี้  0