PDAMobiz Talk

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020: X60 Modem เร็วแรงแต่รอใช้

สัปดาห์ที่ผ่านมา Qualcomm ได้เปิดตัว Modem 5G รุ่นใหม่หรือ X60 Modem ผลิตบนสถาปัตยกรรมเล็กระดับ 5 นาโนเมตร รองรับการดาวน์โหลดแรงถึง 7.5Gbps ส่วนอัปโหลดแรงถึง 3Gbps เรียกว่าเร็วแรงทะลุแสงได้เลย และรองรับเครือข่าย TDD และ FDD ส่วน 2-4G ยังรองรับเช่นเดิม

PDAMobiz Talk: ทักทายรายวัน Galaxy Z Flip ขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาอันรวดเร็ว!!

… ขายหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับ Samsung Galaxy Z Flip ซึ่งทาง Samsung ได้ออกมายืนยันแล้วว่า จอภาพของ Samsung Galaxy Z Flip นั้น ‘ผลิตจากกระจก’ จริงๆ ซึ่งกระจกที่นำมาใช้ทำจอนั้นเรียกว่า Ultra-Thin Glass หรือ UTG ซึ่งเป็นกระจกที่มีความบางพิเศษเพียง 0.2 mm. เท่านั้น ซึ่งบางจนสามารถม้วนงอได้ ต้องเข้าใจกลไกการพับของ Galaxy Z Flip นะครับ จอภาพที่เราเห็นตอนพับนั้น แท้จริงแล้วมันไม่ได้พับเหมือนเราพับธนบัตร แต่มันถูกม้วนงอเข้าไปในกลไกที่ถูกออกแบบมาอย่างดีนั่นเอง

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – 5G ในไทย เปิดให้บริการทดสอบพร้อมความแรง

ในรอบสัปดาห์นี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของ 5G ที่หลังจากประมูลไปหมาดๆ แต่ละค่ายก็แถลงข่าวกันไปเรียบร้อย เริ่มจาก dtac ที่มีการเปิดตัวน้องมาสคอตใหม่ พร้อมทั้งเรียกความเชื่อมั่น พร้อมพัฒนา 5G บนคลื่น 700MHz ที่มีอยู่ในมือ ซึ่งเริ่มติดตั้งในครึ่งปีหลังปีนี้ แน่นอนเลยว่า dtac ยังคงเป็นค่ายที่ไม่มีคลื่น 2600 MHz ในมือ ทำให้อาจจะมีผลด้านการใช้งานของบุคคลทั่วไป

ทักทายวันที่ 20/2/2020 กับประกาศจากทรูมูฟ ชดเชย ที่สัญญานล่มวันที่ 18/2/2020

ทรูมูฟเอช ได้ออกชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องสัญญานล่ม เนื่องจากได้เปิดทดลองใช้สัญญาณ 5G ในหลายๆ เขต

ทักทายวันพุธ 19/2/2563 – Samsung Galaxy Z Flip อาจจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นเข้าทางฝาพับ

ไม่เป็นเรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด ที่ Samsung Galaxy Z Flip ไม่สามารถที่จะป้องกันฝุ่นได้ดีเท่าที่ควร

ทักทายวันอังคาร 18/2/2020 – ซื้อ Samsung Galaxy S20 Ultra 5G ในไทยใช้ 5G ค่ายไหนได้

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ เมื่อวันก่อนที่เค้าประมูลคลื่น 5G ในบ้านเราไป เมื่อวานคุณกิจก็มาเขียนทีแล้วว่าค่ายไหนได้คลื่นไหนไปครองบ้าง ใครยังไม่ได้อ่านก็ตามนี้ครับ..

ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – ประมูลคลื่น 5G ใครได้?

     ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง มีการเปิดประมูลคลื่น 5G ในไทย มีสามคลื่นความถี่คือ 700MHz, 2600MHz และ 26 GHz ซึ่งงานนี้ก็เข้าประมูลด้วยทุกค่าย ย้ำว่าทุกค่ายจริง คือมี TOT และ CAT ด้วย แต่ไม่มี JAS นะ ฮ่ะๆ งานนี้ทุกค่ายได้คลื่นไปในมือ 5G วันนี้คลื่นความถี่มีหลายย่านความถี่ นั่นหมายถึงการใช้ประโยชน์ในแต่ละคลื่นความถี่ก็ต่างกัน อย่างที่รู้กันว่า ความถี่ต่ำกว่า ระยะความยาวคลื่นก็ยาวกว่า ไม่ต้องตั้งเสาถี่ๆ ซึ่ง 700MHz นี่ก็ CAT ได้ไป และ AIS ก็เก็บไป 1 ใบ คลื่นนี้ไม่มี True

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2020: Samsung Power Bank 25W

สัปดาห์ที่ผ่านมานอกจากซัมซุงจะเปิดตัวสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy S20 Series ไปซึ่งมาด้วยกันทั้งสามรุ่นแล้วตั้งแต่ S20, S20+ และ S20 Ultra แล้วก็ยังมีอีกหนึ่งมือถือจอพับได้เปิดตัวตามข่าวลือเป๊ะอย่าง Galaxy Z Flip ด้วย ทว่านอกจากสมาร์ตโฟนแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ที่ถูกเปิดตัวซึ่งนำมาใช้ควบคู่กับสมาร์ตโฟนหนึ่งในนั้นได้แก่ Power Bank

PDAMobiz Talk: ทักทายรายวันกับทีมงาน ตอน Emoji Kitchen ฟีเจอร์สนุกๆ จาก Gboard

… เพราะ ‘ข้อความ’ ไม่สามารถสื่อน้ำเสียงได้ และเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่ใช้ Emoji กันเป็นประจำอยู่แล้ว ต้องเคยประสบปัญหาที่ไม่สามารถหาอีโมที่ตรงใจได้ เราเลยต้องพิมพ์อีโมจิ 2 ตัวติดกันเพื่อสื่ออารมณ์ให้ครบตามที่เราต้องการ วันนี้ Google ได้เพิ่มฟีเจอร์สนุกๆ นั้นแล้ว สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ Google Keyboard หรือ Gboard คีย์บอร์ดที่พัฒนาโดย Google ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดใช้งานทั้ง Android และ iOS แต่สำหรับฟีเจอร์ Emoji Ketchen ตอนนี้ยังเปิดให้ใช้สำหรับ Gboard บน Android ก่อน …

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – Samsung Galaxy S20 ซีรีส์ แจ่ม

     ก็เพิ่งเปิดให้จองกันไปในวันนี้ กับซีรีส์ล่าสุดของ Samsung ตอนต้นปีที่ตอนแรกก็เอารุ่นอย่าง S10 และ Note 10 มาทำเป็น Lite และจัดราคามาอย่างงามในเดือนก่อน มาเดือนนี้ก็ปล่อย S20 ซีรีส์ ที่ต้องบอกว่าแจ่ม ผมถือว่าเป็น major change ด้านสเปคนะ กล้องที่แบบว่ารู้สึกอึดอัดกับสเปคมานาน ก็ปรับเยอะเลย ทั้งความละเอียดและการใช้งาน รวมถึงการถ่ายวีดีโอแบบ 8K ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่ได้แพร่หลาย แต่ Samsung เค้ามาแล้ว

ทักทายวันพฤหัสบดี 13/2/2020 – คุยเรื่อง Samsung Galaxy S20 Series เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง

สวัสดีวันพฤหัสบดี มาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ วันนี้มาเขียนทักทายแทนคุณตี้ ที่เขียนประจำวันพฤหัสครับ พอดีคุณตี้ไม่ว่าง ผมเลยมาทักทายแทน ก็คงไม่เขียนเรื่อง Samsung Galaxy S20 Series ไม่ได้แล้วครับ ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางดึกของคืนวันอังคารต่อวันพุธ คงได้เห็นกันไปบ้างแล้วนะครับ..

ทักทายวันอังคาร 11/2/2020 – ขอร่วมไว้อาลัย และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับทุกท่านที่ประสบเหตุกราดยิงที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ วันนี้ขอนอกเรื่องไอทีสักหน่อยนะครับ ผมในนามตัวแทนทีมงานบริหาร สมาชิก ของเว็บไซด์ PDAMobiz.com ขอร่วมไว้อาลัย และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับทุกท่านที่ประสบเหตุกราดยิงที่ห้างเทอร์มินอล 21 โคราช

ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – Social ดาบสองคม หยุดแชร์ และเข้าชม

     เรื่องนี้คงพอจะรู้กันอยู่แล้วสินะครับ Social Media ที่เราใช้งานกันมาสักพักใหญ่ มันเป็นดาบสองคม ใช้ดีก็ดีไป ไม่ดีก็อย่างที่เห็นเป็นข่าวกันมากมาย ล่าสุดเหตุการณ์ที่ต้องแสดงความเสียใจกับญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการ #กราดยิงที่โคราช เครื่องมืออย่าง Social Media ต่างๆ ที่ปัจจุบัน เรานิยม Live รายงานสดกัน เพื่อให้ทันเหตุการณ์ ซึ่งจริงๆ ก็ดี ทุกคนอยากรู้อยากเห็น แต่ทว่าการรายงานสดนั้นจริงๆ เรื่องนี้ก็เป็นเหตุการณ์ที่ต้องเรียนรู้ กรณีมีการปฎิบัติการของ จนท. ที่เกี่ยวข้อง

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020: Samsung ซูม 100 เท่า

ใกล้เข้ามาทุกทีกับงาน Mobile World Congress 2020 หรือมหกรรมงานเปิดตัวของแรงครั้งยิ่งใหญ๋ของทุกๆ ต้นปี ซึ่งในงานนี้เป็นที่แน่นอนแล้วว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ใหม่ๆ หลากหลายและหนึ่งในนั้นคือ Samsung Galaxy S20 Ultra

PDAMobiz Talk: ทักทายรายวันกับ Xiaomi Youpin พระเจ้าสร้างโลก ที่เหลือเป็น Xiaomi?

…ประเด็นเรื่อง Xiaomi มีผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวมากมายจนแทบจะครอบคลุมทุกสิ่งอย่างบนโลกใบนี้แล้ว มันคืออะไร ใช่ครับเรากำลังพูดถึง Xiaomi Youpin หรือ 小米有品 นั่นเอง เสียวหมี่โหยวผิ่น เป็นเว็บไซต์ที่มีผลิตภัณฑ์หลายหลายมากมาย เรียกได้ว่าแทบจะครอบคลุมชีวิตประจำวันของผู้คนแล้ว ทั้ง แปรงสีฟัน หม้อหุงข้าว เครื่องดูดฝุ่น เครื่องฟอกอากาศ เตารีด นาฬิกา ฯลฯ…

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – AIS ยกเลิก HBO เตรียมใส่รายการใหม่ 13 มีนาคมเริ่ม

  ก็เป็นเรื่องปกติสำหรับรายการใหญ่ อย่าง HBO เรียกว่าเป็นเหมือนนักเตะที่แต่ละทีมอยากได้ไว้ในครอบครอง ซึ่งเมื่อประมาณสามปีก่อนก็เกิดขึ้นมาแล้ว งานนี้บรรดาช่องพรีเมี่ยมที่ดูดคนที่ติดหนังซีรีส์ต่างๆ ของ HBO  ก็จะหายไปจาก AIS เช่นกัน เริ่ม 13 มีนาคม ซึ่งก็น่าเสียดาย เพราะผมเองก็ใช้งานอยู่ เพิ่งให้มาดูฟรีๆ เดือนนึง ก็เสียตังค์ไปเดือนนึง (ลืมยกเลิก) แต่อย่างที่รู้กันดี HBO ส่วนใหญ่ ก็เอาหนังคุณภาพ (เก่าหน่อยแต่ดูสนุก) มาฉาย(วน) ให้ดูกัน ซึ่งก็ได้นั่งดูกันเพลินๆ ในบ้านนะ บ่อยเลย ก็ว่าจะต่อ แต่ไปๆ มาๆ ดันหมดสัญญาซะอย่างนั้น

ทักทาย 6/2/2563 กับสิ่งที่ Apple จะปล่อยมาในเร็วๆ นี้

Apple ก็ปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เค้าจะออกมาในปีนี้ว่าจะมีอะไรบ้าง โดยน่าจะเริ่มต้น iPhone Lowcost อาจจะมีดีไซน์คล้าย iPhone SE  ที่มีหน้าจอ 4.7 นิ้ว

ทักทายวันพุธ 5/2/2563 – website นับจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัส Corona

1 เดือนกว่ากับ ไวรัส Corona มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 20,000 คน ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีน หลายๆคนอาจจะตามข่าวอยู่ แต่เราสามารถจะดูข้อมูล update ได้ผ่าน Website

ทักทายวันอังคาร 4/2/2020 – OPPO ก็อาจจะมีสมาร์ทวอทช์กับเค้าเหมือนกันนะ

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ ตลาดสมาร์ทวอทซ์โตวันโตคืน หลายค่ายเริ่มหันมาทำแบรนด์ของตัวเอง…

1 2 3 84