PDAMobiz Talk

ทักทายวันอังคาร 21/1/2020 – ปัญหาฝุ่น PM 2.5

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ  วันนี้ขอเกาะกระแสแรงช่วงนี้หน่อย จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากวิกฤตฝุ่น PM 2.5 ที่ทั้งกรุงเทพ และเชียงใหม่บ้านผมตอนนี้หนักมาก

ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – Encore แบรนด์หูฟังคนไทย ราคาประหยัดของพี่ตูน อาทิวราห์

     น่าจะเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของคนไทยก็ว่าได้ จริงๆ แบรนด์จากไทยเดี๋ยวนี้เริ่มมีมากขึ้นทุกวัน และนี่คงเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่หลายคนน่าจะชื่นชอบ เพราะตูน อาทิวราห์ หรือตูน บอดี้สแลม ที่มอบความสุขให้กับคนไทยมาแล้วในการวิ่ง ก้าวคนละก้าว ในหลายโครงการ อีกทั้งยังเป็นนักร้องชื่อดัง ที่เรียกว่าประสบความสำเร็จตามที่ทุกคนได้รู้จักกันดีอยู่แล้ว ล่าสุด Encore (อังกอร์) เป็นแบรนด์คนไทยที่มี ตูน บอดี้สแลม เป็นเจ้าของแบรนด์ เรียกว่าเป็น Co-Founder ที่มีประสบการณ์ทางด้านดนตรีมายาวนาน ด้วยการส่งมอบความสุขอีกแบบนึงที่ตูนบอก คืออยากได้คนไทยได้ใช้ของที่มีคุณภาพดีในราคาสมเหตุสมผล

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม 2020: ว่าที่ตัวแรง Galaxy S20 Series

ช่วงเดือนหน้ามีข่าวว่า Samsung จะเปิดตัว Galaxy S20 Series หรือ Flagship Smartphone ตัวแรงเริ่มต้นในปี 2020 นี้ซึ่งก็มีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งโดยภาพรวมสรุปแล้วว่าจัดหนักจัดเต็มกว่าที่เคยอย่างแน่นอน

PDAMobiz Talk: อาจยังไม่ถึงเวลาอวสานของ Lightning port

…มีกระแสข่าวกลับมาให้ได้ฮือฮากันอีกครั้ง เรื่องการแบน Lightning port ของ Apple จากสหภาพยุโรป หรือ EU ซึ่งมีการพูดคุยถกเถียงในเรื่องนี้กันมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยวัตถุประสงค์หลักของเรื่องนี้เป็นไปเพื่อการลดขยะอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งแน่นอนว่าการที่มีการใช้พอร์ตการเชื่อมต่อน้อยรูปแบบลง นั่นก็จะยิ่งช่วยทำให้สามารถใช้งานร่วมกันของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ได้มากขึ้น และในท้ายที่สุดนั่นจะเป็นการช่วยลดการผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ เพื่อสุดท้ายจะนำไปสู่การลดขยะอิเล็คทรอนิกส์ได้นั่นเอง และเมื่อข่าวนี้ถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้งเรายอมรับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการและอยากเห็น Apple เปลี่ยนมาใช้ USB-C สำหรับ iPhone ของพวกเขา เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟนทั่วไป ซึ่งปัจจุบันสมาร์ตโฟนทั่วไป เริ่มหันมาใช้ USB-C เป็นพอร์ตหลักในการเชื่อมต่อมากขึ้น…

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – dtac เปลี่ยน ผบ. จะเป็นยังไงต่อไป?

    เดือนหน้า ดีแทคเตรียมส่ง นายชารัด เมห์โรทรา มาแทน อเล็กซานดรา ไรช์ ที่มีคำขวัญที่เราได้ยินติดหูกันว่า #สัญญาว่าจะไม่หยุด ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องบอกว่าสถานการณ์ก็ไม่สู้ดีนัก จน อเล็กซานดรา ไรช์ เข้ามาจังหวะที่ท้าทายอย่างมาก ซึ่งก็มีการโฆษณาและการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง ที่เห็นชัดๆ ก็คือ กำไรที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าตัวเลขรายได้จะไม่มากนัก แต่ก็สามารถพลิกกลับมาได้จากเมื่อปี 61 คาดว่าปี 62 ที่ผ่านมากำไร ติดบวก ถ้าในแนวโน้มก็น่าจะดีขึ้น แต่ถ้าดูจากคู่แข่งล่ะก็ ยังเหนื่อย และเสียงบ่นของลูกค้า แม้ว่าอาจจะบรรเทาลงไปบ้างแต่ก็ไม่มากนัก ส่วนตัวรู้สึกได้ว่าจากการใช้งานประจำเครือข่ายดีขึ้นกว่าช่วงก่อนหน้านี้ ที่ต้องบอกเลยว่าแย่มาก ผมให้ปี 62 ที่ผ่านมาของ dtac ถือว่าดีเลยในแง่การใช้งานสำหรับผมล่ะนะ

ทักทายวันพุธ 15/1/2563 – Redmi K30 5G มีการทดสอบอัตราแสดงผล refresh rate ที่ 144Hz

มีการโพส Video ที่แสดงถึง การ Demo จอของ Redmi K30 5G ที่อัตราการแสดงผล refresh rate ที่ 144Hz

Lu Weibing (General Manager ของ Redmi) ได้โพส Share Video ของ Redmi K30 5G ที่ใช้จอที่มี refresh rate 144Hz 

ทักทายวันอังคาร 14/1/2020 – อย่าลืมไปเปลี่ยนบัตร ATM เป็นแบบใหม่กันนะครับ

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ ตั้งแต่เริ่มปี 2563 มานี่ ชีวิตชาวบ้านอย่างเราๆท่านๆทั้งหลายก็ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กันเลยนะครับ นั่นคืออย่างแรก เข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ จะไม่มีถุงหิ้วพลาสติคให้แล้วครับ..

ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – กล้อง Smartphone ความละเอียด 256 ล้านพิกเซล?

     มาแน่นอน ไม่ใช่ว่าปีไหน ปีนี้ชัวร์ๆ คาดว่าน่าจะปลายปี 2020 กับกล้องความละเอียด 256 ล้านพิกเซลบน Smartphone ผมว่ามันเร็วมากนะ จาก SoC ที่พัฒนาไปเรื่อยๆ อย่างที่เคยบอกไว้ว่ามันไม่ได้ก้าวกระโดดอีกต่อไป พัฒนาปรับการพลังงานให้น้อยลงแต่แรงมากขึ้น ซึ่งมันจะมีจุดอิ่มตัวอย่างแน่นอน ก็ไปเรื่อง AI SoC บ้างอะไรบ้างตามเรื่อง RAM ก็เร็วขึ้นแต่ก็ไม่ได้เห็นผลมากมายนั

PDAMobiz Talk: ทักทายรายวัน สุขสันต์วันเด็ก 2020

…คำขวัญวันเด็กจากท่านนายกรัฐมนตรีสำหรับปีนี้คือ ‘เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย’ แอดมินขอให้น้องๆ หนูๆ ทุกคนมีความสุขมากๆ ในวันเด็กปีนี้ และขอให้เป็นเด็กดีของพ่อแม่ และเป็นประชากรคุณภาพของโลกนะครับ ผมเชื่อว่าพี่ๆ เพื่อนๆ หลายคนแม้ว่าจะผ่านวันเด็กมานานขนาดไหน ทุกคนก็ยังมีความเป็นเด็กอยู่ในหัวใจ และสำหรับใครที่ลืมเลือนความฝันในวัยเยาว์ไปแล้ว ลองลุกขึ้นปลุกความเป็นเด็กในใจให้ออกมาโลดแล่นอีกครั้ง เป็นการเติมพลังใจให้ตัวเองกันครับ…

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม 2020: Portable SSD

ซัมซุงได้เปิดตัว Portable SSD ขนาดพกพารุ่นใหม่ออกมาหรือ T7 ออกมาซึ่งแน่นอนว่า SSD ขนาดพกพานั้นไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่อะไรสำหรับยุคปัจจุบันแล้วที่จะสามารถมีขนาดเล็กลง จุขึ้น อ่านเขียนได้เร็วขึ้น ทว่าเรื่องความปลอดภัยนั้นต้องบอกว่าที่ผ่านมาใครได้ SSD ไปก็เข้าถึงข้อมูลได้หมด

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – CES 2020 เพียบ

   ต้นปีก็มีอะไรแจ่มๆ เพียบ เท่าที่ผมตามดู ด้าน Smartphone ก็มี Galaxy Note10 lite, Galaxy S20 Lite, ยังมี Chromebook หน้าจอ 4K และทีวีหน้าจอ 8K  OnePlus ก็เปิดตัวดีไซน์ใหม่ ซ่อนกล้องไว้อย่างเนียน ที่น่าสนใจสำหรับผมก็คือ Suunto แบรนด์นาฬิกาออกกำลังกาย ที่ล่าสุดในงาน CES เอามาโชว์เรียบร้อย กับ Suunto 7

ทักทาย 9/1/2563 Foldable Smartphone ถอยไป Foldable Labtop มาแล้ววว

Lenovo ได้เปิดตัว thinkpad x1 fold ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กที่สามารถพับหน้าจอได้โดยหน้าจอมันจะเป็น foldable OLED ,ซึ่งจะเปลี่ยนจาก notebook 12 นิ้วกลายเป็นแท็บเล็ต 17.3 นิ้ว

ทักทายวันพุธครับ 8/1/2563 – เตือนภัย E-mail หลอกเอาข้อมูลธนาคาร

กลับมาอีกครั้งกับ Scam E-mail ครั้งนี้เป็น E-mail ปลอมเพื่อหลอกเอาข้อมูลของคนใช้ธนาคารกรุงเทพ

ดั่งเช่น E-mail ในภาพ เป็น E-mail ปลอม ถ้าหากเช็ค E-mail ในมือถือจะเห็นแค่เพียงชื่อสั้นๆ จะดูไม่รู้ว่าของจริงหรือของปลอม ต้องกดที่ชื่อผู้ส่งก่อน

ทักทายวันอังคาร 7/1/2020 – Samsung จะจัดงาน Samsung Galaxy UNPACKED Event 2020

สวัสดีวันอังคาร วนมาเจอกับผม @kaew1995 อีกครั้งครับ ก่อนอื่นต้องขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2020 เพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ ก็เป็นวันแรกของปี 2020 ที่ผมได้มาทักทายกับทุกท่านครับ ปี 2020 เห็นมีหลายคนแนะนำว่า เวลาเราเขียน วัน/เดือน/ปี ไม่ควรเขียนปีย่อเป็น 20 ให้เขียนเต็มเป็น 2020 เพราะอาจมีมือดีเติมให้เรา เช่น 2019 เอกสารที่เราเซนต์ไปจะใช้ไม่ได้ ก็เชื่อไว้หน่อยก็ดีครับ เขียนเต็มไปเลย 2020 วกมาเรื่องไอทีของเราต่อครับ..

ทักทาย วันจันทร์ มันส์เดย์ – อยากเห็นอะไรบน Smartphone ในปีนี้?

     จริงๆ บน Smartphone นี่นอกจากกล้องที่เห็นการพัฒนาการได้ชัดเจน ก่อนปิดปีไปก็จัดไป 108 ล้านพิกเซล ซึ่งเกินความจำเป็นในด้านการใช้งานทั่วไปนะ ผมว่า และก็จะมี SoC หรือ ชิปที่ประมวลผลและกราฟิคในตัวนั่นล่ะที่เพิ่มชัดเจนแต่ก็คงที่ ต้องบอกว่าอัพเดทตามมารยาทมากกว่า ไม่ได้ก้าวกระโดดมากมายนัก ส่วนแบตเตอรี่ มาตรฐานสากลก็มีความจุเพิ่มขึ้นนะ แม้ว่าไม่ได้มากกว่าช่วงก่อนๆ นัก แต่ก็ถือว่าดี การใช้งานโดยภาพรวมของเครื่องในตลาดคือใช้งานได้ยาวนานขึ้นมาก แล้วในปีนี้ล่ะ?

ทักทายวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2020: Huawei Mobile Services

สงครามสมาร์ทโฟนนอกจากจะเป็นเรื่องของการชูสเปคเครื่อง ฟีเจอร์ต่างๆ และการเน้นคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องถ่ายรูปที่ติดมาแล้วนั้น ตอนนี้สำหรับ Huawei เองยังต้องรบรากับผลกระทบจาก Trade War ที่ทำให้ทางบริษัทไม่สามารถติดตั้ง GMS หรือ Google Mobile Services เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้าได้แม้จะใช้งานสมาร์ทโฟน Android ก็ตามที

PDAMobiz Talk: ทักทายรายวัน กับการเสริมทัพรุ่นย่อยใหม่ของสมาร์ตโฟน Samsung

…Samsung กำลังเตรียมเสริมทัพสมาร์ตโฟนของตนเอง ด้วยการเพิ่มผลิตภัณฑ์เพื่อเข้ามาเติมเต็มช่องว่างระหว่างสมาร์ตโฟนระดับกลางกับระดับเรือธง ซึ่งเดิมเคยมีระยะห่างอยู่ ซึ่งหลังจากเปิดตัวรุ่นย่อยที่ออกมาเสริมทัพนี้แล้ว จะช่วยเสริมเพิ่มเติมเต็มความต้องการของบรรดาแฟนๆ ได้มากขึ้น อย่างเช่น Samsung Galaxy Note Lite สมาร์ตโฟนในกลุ่ม Note Series ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน CES 2020 นี้…

ทักทาย วันศุกร์ วันสุข – เมื่อมีมาตรฐาน ผู้ใช้ก็สะดวกสบาย

สิ่งนึงที่ทำให้พัฒนาได้ก็คือการแข่งขัน แต่ทว่า การแข่งขันกันจนทำให้การใช้งานพื้นฐานกลายเป็นเรื่องยากนั้นมันก็ไม่ดี เพราะเพียงแค่จะผูกขาดอยู่เพียงคนเดียว แต่จริงๆ มันไม่ได้ หรือถ้าได้ก็อาจจะไม่มีการพัฒนาก็เป็นได้ ที่พูดถึงนี่ก็คือ การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ที่แต่ละแบรนด์ แต่ละค่าย พยายามจะเอาตัวเองเป็นศูนย์รวมจักรวาล หรือจริงๆ

ทักทายวันที่ 2/1/2563 กับ สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้

สำหรับสมาร์ทโฟนในปีนี้ เราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่สามารถพับหน้าจอได้หลายยี่ห้อ โดยมีไมโครซอฟต์ที่ได้เปิดตัว surface duo ที่ตอนแรกว่าจะวางจำหน่ายในช่วง christmas แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกไป

1 2 3 82